• อยากทราบว่าเม็ดเลือดขาวลดลงมากจะทำให้เป็นอะไรมากไหมคะ

  •  Araya Saridnirun
    สมาชิก

    พอดีเพิ่งได้รับผลตรวจสุขภาพประจำปี แล้วผลของเม็ดเลือดขาว

    WBC : 2,560 (4,000 - 10,000/mm3) คือว่ามันต่ำมากเลย จะเป็นอะไรไหมคะต่ำขนาดนี้

    ซึ่งตอนนี้ก็เป็นโรครูมาตอยด์อยู่ด้วยค่ะ หรือว่าเกิดจากการกินยารักษาโรคนี้คะ

    สวัสดีค่ะ

    ภาวะเม็ดเลือดขาวต่ำ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  เช่น การติดเชื้อไวรัส การติดเชื้อบางชนิดหรือการติดเชื้ออย่างรุนแรง ความผิดปกติของไขกระดูก การรักษาด้วยยาบางชนิด การใช้ยาเคมีบำบัด หรือฉายรังสี การติดเชื้อHIV โรคภูมิแพ้ตัวเอง โรค SLE  เป็นต้น นอกจากนี้โรครูมาตอยเองอาจเป็นสาเหตุทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำก็ได้    อย่างไรก็ตามหากไม่มีอาการผิดปกติอาจจะติดตามปริมาณเม็ดเลือดขาวโดยการตรวจเลือดซ้ำก็ได้ค่ะ

    ส่วนการรักษาโรครูมาตอยนั้นมีการใช้ยาได้หลายกลุ่มค่ะ ขึ้นกับว่าใช้ยาในกลุ่มใดค่ะ ยาบางชนิดอาจจะส่งผลต่อไขกระดูกและทำให้เม็ดเลือดขาวต่ำได้ค่ะ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ที่ดูแลรักษาโรครูมาตอย ค่ะ เพื่อดูว่าเกี่ยวข้องกับยาที่ใช้รักษาหรือไม่ค่ะหรือเป็นจากโรครูมาตอยค่ะ