• เป็นตุ่มน้ำที่ปากเป็นโรคเริมหรือร้อนใน

  •  TN Nuttapol
    สมาชิก
    คือพอดีว่าพึ่งหายจากไข้เรยมีเม็ดใสที่ปากแต่ไม่มีอาการเจ็บ แค่กังวนว่าจะเป็นเริมหรือร้อนใน

    สวัสดีค่ะ

    อาการของโรคเริมที่บริเวณปากอาจมีความคล้ายคลึงกับแผลร้อนในได้ โดยทั้งสองโรค มีลักษณะแตกต่างกันดังนี้ค่ะ

    โรคเริม อาการจะมีตุ่มน้ำใสบริเวณที่ติดเชื้อ เช่น ที่ริมฝีปาก หรือบริเวณอวัยวะเพศ นอกจากนั้น อาจมีอาการเจ็บปวด หรือแสบ หรือรู้สึกคันยิบๆ ที่ริมฝีปากได้ค่ะ  อาจมีประวัติเคยเป็นมาก่อน หากเป็นครั้งแรกอาจเป็นรุนแรงและหายช้า แต่ถ้าหากเป็นการติดเชื้อซ้ำ อาการจะไม่รุนแรงและหายได้เร็วกว่า

    ร้อนใน มักมีลักษณะเป็นแผลขนาดเล็กและตื้น อาจมีสีเหลืองหรือขาวล้อมรอบด้วยสีแดง เกิดขึ้นที่เนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากหรือเหงือก บางรายก็พบว่าเกิดขึ้นบริเวณด้านในริมฝีปาก แก้มหรือลิ้น ได้ด้วยค่ะ อาจมีหนึ่งหรือหลายตำแหน่งก็ได้ค่ะ แต่มักไม่เป็นตุ่มน้ำหรือเป็นเม็ดค่ะ อาจจะทำให้รู้สึกเจ็บเวลาสัมผัสหรือรับประทานอาหารได้ค่ะ

    หากไม่แน่ใจแนะนำให้ไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ สำหรับการดูแลรักษาจะขึ้นกับสาาเหตุที่พบค่ะ