• มีอาการหน้ามืด รู้สึกบ้านหมุน เป็นจากอะไร หายได้เองไหม

  •  Narawit
    สมาชิก
    อาการเพิ่งเกิดได้ประมาณ 2-3 ที่ผ่านมาครับ เกิดอาการหน้ามืด บ้านหมุน ประมาณ 5-10 วิ จะเกิดขึ้นเมื่อลุกขึ้นมานั่งหรือเดินครับแล้วก็ตอนล้มตัวลงนอน พยายามจะลุกหรือนอนอย่างช้าๆ อาการก็ยังเกิดขึ้นอยู่ดีครับ อย่างทราบว่าอาการนี้คือผมเป็นโรคอ่ะไรหรือเปล่าครับ หรือว่า เป็นแล้วสามารถหายเองได้ไหมครับ ขอบคุณ คุณหมอล่วงหน้าครับ
    Narawit  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narawit

    อาการหน้ามืด รู้สึกบ้านหมุน อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะน้ำในหูไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นไปได้มาก มักมีอาการมากขึ้นตอนเปลี่ยนท่าทางเร็วๆ สาเหตุอื่นๆเช่น โรคของหูอื่นๆเช่น การมีตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบ การติดเชื้อของหูชั้นกลาง การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไปเช่นจากท่านอนขึ้นมาเป็นท่านั่งหรือขึ้นไปยืนทันทีทำให้ความดันลดต่ำชั่วคราวรู้สึกวูบคล้ายจะหน้ามืดได้  หรือการมีเนื้องอกในประสาททรงตัว เป็นต้น

    ควรสังเกตอาการ  ถ้าพักการใช้งาน งดการเปลี่ยนท่าเร็วๆ หรือรับประทานยาบรรเทาอาการเช่นยาแก้เวียนศีรษะแล้วไม่ดีขึ้น หรือเริ่มมีอาการเดินเซ กล้ามเนื้ออ่อนแรง เวียนหัวมาก ควรไปพบแพทย์ ในเบื้องต้นงดการเปลี่ยนท่าเร็วๆ รับประทานยาแก้เวียนศีรษะได้ พักผ่อนให้เพียงพอ ถ้าเป็นภาวะน้ำในหูไม่เท่ากันที่เป็นไม่มาก หากหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นไปแล้ว อาการอาจทุเลาลงได้