• อยากทราบว่าเป็นโรคซึมเศร้า หรือแค่ซึมเศร้าธรรมดา

  •  Beer
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ

    หนูอายุ16ค่ะ หนูรู้สึก เบื่อเศร้า ท้อแท้ตลอดเวลา ขี้หลงขี้ลืมอยู่บ่อยๆ อยู่ดีๆก็อยากร้องไห้ขึ้นมาพอนึกถึงเหตุการณ์ที่จะต้องเกิดขึ้นเดิมๆทุกวันๆค่ะ บางทีก็อยากร้องไห้เพราะเบื่อค่ะ

    หนูรู้สึกเครียดจากคนในครอบครัวค่ะ หนูไม่รู้จะปรึกษาใครเลย รู้สึกว่าตัวเองไม่ได้เรื่องอะไรสักอย่าง รู้สึกผิดหวังในตัวเอง รู้สึกว่าไม่เก่งอะไรเลย และยังโดนซ้ำเติมจากคนในครอบครัวด้วยค่ะ บางครั้งก็คิดว่าถ้าไม่อยู่แล้วอะไรๆก็คงจะดีขึ้น อยู่กับที่บ้านรู้สึกไม่มีความสุขไม่มีความสบายใจเลยค่ะ หนูต่างจากเวลาอยู่กับเพื่อนจะเฮฮา แต่ก็ยังรู็สึกท้อแท้ เศร้าในใจอยู่ค่ะ เริ่มเป็นเยอะขึ้นได้สัก1เดือนกว่าๆแล้วค่ะ หนูอยากรู้ว่านี่เป็นโรคซึมเศร้าหรือเปล่า หรือแค่เบื่อๆเศร้าๆธรรมดาคะ

    Beer  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Saravaneejujai

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคซึมเศร้า

    -ภาวะซึมเศร้า ซึ่งเกิดได้ในคนทั่วไปที่เผชิญกับปัญหาหรือความทุกข์

    -ปัญหาในการปรับตัวเข้ากับสิ่งแวดล้อม

    ภาวะซึมเศร้าคือการที่มีความรู้สึกเศร้า เครียดจากเรื่องต่างๆในชีวิตไม่ว่าจะเป็นจากเรื่องส่วนตัว เรื่องในครอบครัว หรือการทำงาน ทำให้มีความรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากเข้าสังคม  คิดมาก ร้องไห้คนเดียว รู้สึกเบื่อต่อสภาพความเป็นอยู่ ซึ่งภาวะซึมเศร้าจริงๆแล้วเป็นภาวะที่เกิดได้กับคนทั่วไปในสภาวะที่ต้องเผชิญกับความเครียด ความกดดัน แต่ในคนทั่วไปจะค่อยๆดีขึ้นเองเมื่อเวลาผ่านไป จะไม่เป็นเรื้อรัง จนรบกวนชีวิตและการเรียน การทำงาน

    การวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้านั้น ก็คือมีภาวะซึมเศร้าติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ขึ้นไป โดยไม่มีช่วงที่ดีขึ้นเลย มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย อาจมีอาการเบื่ออาหาร หรือในบางรายก็จะไปรับประทานทานอาหารมากขึ้น น้ำหนักเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว นอนน้อยหรือนอนมากกว่าปกติ และเก็บตัวมากจนไม่ออกไปทำงาน ไม่ออกไปเข้าสังคม อันนี้จึงจะจัดว่าเป็นโรคซึมเศร้า

    หากมีอาการดังกล่าวมากกว่า 2 สัปดาห์ไม่หายไป แนะนำไปพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตใจเบื้องต้นว่าน่าจะเข้ากับกลุ่มอาการได้มากที่สุด หากพบว่าเป็นโรคซึมเศร้าจริงอาจจ่ายยาต้านเศร้าร่วมกับทำจิตบำบัดค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น พยายามหากิจกรรมที่ชอบทำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจจากเรื่องเศร้า พูดคุยกับเพื่อนหรือคนในครอบครัวที่เราไว้ใจได้เพื่อระบายความทุกข์ ไม่เก็บตัวอยู่คนเดียวนานจนเกินไปเพราะจะทำให้ฟุ้งซ่านมากขึ้นค่ะ