• อยากทราบว่าเป็นอาการใส้ติ่งอักเสบหรือป่าวครับ

  •  Graphics Chiashi
    สมาชิก

    ผมปวดท้องมา8ชั่วโมงแต่ความปวดยังเท่าเดิมครับ [สมมุติระดับความปวด1-5] ผมปวดอยู่ระดับ 1 ครับ  15-30วิ ปวดมาที อยากทราบว่าใช่อาการใส้ติ่งไหมครับหรือว่าเป็นอาการของอะไรครับ  รบกวนด้วยครับ ขอบคุณมากครับผม

    สวัสดีค่ะ คุณ Grapics Chiashi

    ไส้ติ่งอักเสบ จะทำให้ มีอาการปวดท้องอย่างเฉียบพลัน ที่บริเวณรอบสะดือ และต่อมาย้ายไปปวดที่ท้องด้านล่างขวาค่ะ โดยจะปวดค่อนข้างมากขึ้นเรื่อยๆ   และจะปวดมากขึ้นเมื่อเดิน หรือ ไอ หรือกดลงบริเวณท้อง อาจพบร่วมกับภาวะไข้ต่ำๆ และอาจมีอาการอื่นๆร่วมด้วยเช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย เป็นต้น

    สำหรับอาการปวดท้องที่คุณ Grapics Chiashi เป็น มีลักษณะปวดเป็นพักๆ ระดับอาการปวดที่ไม่มากนักจึงมีโอกาสเป็นไส้ติ่งอักเสบน้อยค่ะ

    อย่างไรก็ตามสาเหตุที่ทำให้ปวดท้องเป็นพักๆ เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น อาหารไม่ย่อย ท้องผูก อาหารเป็นพิษ ลำไส้อักเสบ ภาวะเครียด ลำไส้บีบตัวจากการระคายเคืองหรือจากลำไส้อุดตัน ไส้ติ่งอักเสบ  เป็นต้น ทั้งนี้สาเหตุนั้นจะวินิจฉัยได้ก็ต่อเมื่อได้รับการถามประวัติและตรวจร่างกายโดยละเอียดจากแพทย์ค่ะ

    ในเบื้องต้นอาจจะนอนพัก รับประทานยาที่ช่วยลดอากาาปวดท้องและรับประทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย  แต่หากไม่ดีขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ลุกเดินแล้วปวดมากขึ้น อาเจียน กินไม่ได้ มีไข้ ท้องเสีย ควรไปตรวจที่โรงพยาบาลค่ะ โดยนอกจากประวัติลักษณะอาการปวด และปัจจัยที่ทำให้ปวดซึ่งคุณหมอจะสอบถามโดยละเอียดแล้ว  คุณหมอจะต้องตรวจลักษณะท้องและอาจจะต้องส่งตรวจเพิ่มเติมตามความจำเป็นเพื่อสาเหตุค่ะ

    ขอให้อาการดีขึ้นไวไวค่ะ

    อ่านเรื่องไส้ติ่งอักเสบเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ ไส้ติ่งอักเสบ

    Graphics Chiashi  Graphics Chiashi
    สมาชิก
    ขอบคุณหมอมากๆครับ ^ ^ ตอนนี้อาการยังคงที่ครับเดินได้ไม่เจ็บครับ ลองกดก็ไม่เจ็บครับ ต้องรอดูอาการต่อไปครับ