• เป็นเบาหวาน และไขมันหลอดเลือดตั้งแต่อายุ 15 ปี ตอนนี้มี เหนื่อย แน่นหน้าอก และไอ

  •  Nisakron_38
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือตอนนี้หนูอายุ22 เป็นเบาหวานกับไขมันเป็นกรรมพันธุ์ทางแม่มาตั้งแต่อายุ15ค่ะ แต่ช่วงหลังนี้หนูรู้สึกเหนื่อยหอบแบบแน่นๆตรงกลางอกช่วงลิ้นปี่เวลาเดินขึ้นลงบันไดร่วมกับใจเต้นเร็วค่ะ เวลาไอส่วนใหญ่จะตอนกลางคืนค่ะ ไอแล้วจะรู้สึกแน่นหน้าอกส่วนลิ้นปี่มาก และเร็วๆนี้แค่หนูยกของไม่หนักมากยังเหนื่อยหน้ามืดค่ะ อาการแบบนี้ใช่อาการโรคหัวใจมั้ยคะ? คือตอนนี้หนูกังวลมาก

    สวัสดีครับ

    อาการเหนื่อย เป็นความรู้สึกหายใจลำบาก หรือหายใจไม่สะดวก หรือ หายใจไม่อิ่ม ซึ่งจะขึ้นอยู่กับระดับความรุ่นแรงในแต่ละบุคคล

    โดยทั่วไปเราจะแบ่งสาเหตุของอาการเหนื่อย ตามความผิดปกติของระบบต่างๆในร่างกาย ดังนี้ คือ

    1.           1.ระบบการหายใจ เช่น ปอดบวม, หอบหืด, มีลม/น้ำในเยื่อหุ้มปอด, อ้วนมาก, ลักษณะหน้าอกผิดรูป เป็นต้น

    2.           2. ระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจวาย

    3.           3.โรคทางเมแทบอลิค เช่น ซีด, ไทรอยด์เป็นพิษ

    4.           4.ภาวะทางจิตใจ เช่น เครียด หรือวิตกกังวลอย่างรุนแรง

    จากสาเหตุที่กล่าวมาข้างต้นทำให้ยังไม่สามารถวินิจฉัยโรคได้จากแค่เพียงประวัติเพียงอย่างเดียว ต้องอาศัยการตรวจร่างกาย และสืบค้นเพิ่มเติมอย่างละเอียด จึงแนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมครับ