• มีอาการอาหารไม่ย่อย อึดอัดแน่นท้องมากหลังรับประทานอาหาร เสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนด้วยป่าวคะ?

  •  ssssssak.
    สมาชิก
    คือมีอาการแบบเหมือนอาหารไม่ย่อยค่ะ บางครั้งหิวแต่ไม่อยากกิน แต่ก็กินนะคะ พอกินไปแล้วรู้สึกเหมือนมันเต็มท้องอะค่ะ กินต่อไม่ไหว เรอตลอดเวลา แต่ไม่มีกลิ่นเปรี้ยว มีความรู้สึกกินน้อยลง แต่ท้องบวมมากขึ้น ปกติก็เป็นคนมีพุงอยู่ด้วยค่ะ และตั้งแต่เป็นคือรู้สึกตัวเองอ้วนขึ้น ทั้งที่กินไม่เยอะ อยากทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ? อีกอย่างรู้สึกไม่ค่อยสบายตัวด้วยค่ะ มันบอกไม่ถูก แล้วก็เคยมีครั้งหนึ่งกินไปไม่เยอะนะคะ พอผ่านไปอีกมื้อประมาณ5ชั่วโมง พอจะกินอีก มันกินไม่ลงค่ะ มันเหมือนของเดิมยังไม่ย่อย จุกอยู่ที่คอ เลยต้องไปล้วงคอ แบบนี้เสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนด้วยป่าวคะ?

     สวัสดีครับ

    อาการอาหารไม่ย่อย อืดท้อง ทานอาหารไม่ลง จุกท้อง เป็นอาการที่เกี่ยวกับระบบทางเดินอาหาร ซึ่งอาจทำให้นึกถึงหลายโรค ยกตัวอย่างเช่น

    • Dyspepsia (อาการอาหารไม่ย่อย)
    • กรดไหลย้อน (Gastroseophageal reflux disease)
    • โรคกระเพาะ
    • นิ่วในถุงน้ำดี
    • เนื้องอกในทางเดินอาหาร
    • ฯลฯ

    สำหรับโรคกรดไหลย้อนนั้น อาการของกรดไหลย้อนที่พบได้บ่อย ได้แก่

    • แสบลิ้นปี่
    • แสบคอ
    • เรอเปรี้ยว เหม็นเปรี้ยว
    • นอนราบแล้วมีอาการมากขึ้น

    แนะนำว่าควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจหาสาเหตุที่เกิดขึ้นว่าเกิดจากโรคอะไร และรักษาต่อให้ถูกต้องต่อไปครับ

    ssssssak.  jennyy
    สมาชิก

    น่าจะท้องอืด แล้วก็มีกรดเยอะค่ะ เสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนได้เลย ยังไงเวลารับประทานอาหารก็ลดของทอด ของมัน ทานแต่ของที่ย่อยง่ายๆก็ดีค่ะ ทานยา ALgycon ไปด้วยก็ช่วยได้นะคะ นอกจากนี้ก็ออกกำลังกายบ้าง พักผ่อนให้เพียงพอค่ะ อาหารจะได้ดีขึ้น