• กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกตอน 21.20 น. หลังมีเพศสัมพันธ์ 30 นาที เม็ดที่สองตอนเวลา 9.00 น. ของอีกวัน ทานถูกต้องไหม

  •  miss.J
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 13/1/63 ได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ ใส่ถุงยางเพื่อป้องกันแล้ว พอเสร็จกิจ ก็เอาถุงยางออก แต่แฟนยังมีอารมณ์อยู่ค่ะเลยทำกันต่อโดยแกะถุงยางห่อใหม่มาใส่ แล้วพอทำกิจกรรมเหนื่อยเลยหยุดพัก พอจับตรงบริเวณโคนอวัยวะเพศ มีน้ำเมือกๆลื่นๆ ไม่แน่ใจว่าเป็นน้ำหล่อลื่นของ ดิฉันหรือเป็นน้ำอสุจิของแฟนค่ะ เลยเลิกกิจกรรม นำถุงยางออกมาเชคโดยการใส่น้ำ ไม่มีมีรอยรั่วอะไรค่ะ แต่ไม่สบายใจเลยตัดสินใจกินยาคุมฉุกเฉินหลังจากมีเพศสัมพันธ์ไป 30 นาที เป็นเวลาตอนนั้น 21.20 น. ค่ะ เม็ดแรก แล้ววันที่ 14/1/63 กินเม็ดที่2 ตอนเวลา 9.00 น. ค่ะ อยากทราบว่าปลอดภัยและถูกต้องไหมคะ ? แล้วจะมีประจำเดือนเมื่อไหร่หลังจากที่กินยาคุมฉุกเฉินไปค่ะ ? รบกวนช่วยตอบคำถามทีนะคะ
    miss.J  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ miss.J

    วิธีการใช้ยาคุมฉุกเฉินดังกล่าวมานั้นน่าจะถูกต้องดีค่ะ

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ และในกรณีนี้น่าจะเป็น 2 เม็ดที่รับประทานห่างกัน 12 ชั่วโมง

    ผลข้างเคียงหลังกินยาคุมฉุกเฉินอาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด หรือทำให้ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนไปจากปกติ คัดตึงเต้านม คลื่นไส้อาเจียน เวียนศีรษะ

    ประจำเดือนมาคลาดเคลื่อนได้แต่สุดท้ายควรจะมา หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น และถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก