• หลังจากท้องเสีย มีอาการเจ็บรูทวารและมีก้อนเนื้อ เป็นริดสีดวงใช่หรือไม่

  •  Rainbow jaa
    สมาชิก
    สวัสดีคะ คือหนูอยากทราบว่า หนูเป็นริดสีดวงรึป่าว คือก่อนหน้านี้ 2วัน หนูท้องเสีย แล้วมีอาการเจ็บที่รูทวาร เลยเอานิ้วไปจับดู พบเหมือนก้อนเนื้อที่รูทวาร มีอาการเจ็บมาก เวลาเดิน เวลานั่ง เลยลองใช้นิ้วดันเข้าไป สามารถดันเข้าไปได้นะคะ พอสักพักก้อออกมาเหมือนเดิม มีอาการปวดเหมือนเดิม ก่อนหน้านี้เวลาถ่ายก็ไม่มีอาการเจ็บ แสบ หรือคันนะคะ ตอนนี้เวลาถ่ายก้อปกติไม่เจ็บ ไม่แสบ ไม่มีเลือด เลยอยากทราบว่า อาการนี้ คือเป็นริดสีดวงรึป่าวคะ ถ้าเป็นอยุ่ระยะไหนแล้วคะ สามารถรักษายังไงได้บ้าง ตอนนี้กังวัลสุดๆเลยคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Rainbow jaa

    ก้อนบริเวณทวารหนัก อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ฝี, ริดสีดวงทวาร, ติ่งเนื้อจากที่เคยมีแผลที่ขอบทวาร, เนื้องอกชนิดต่างๆ เป็นต้น

    จากที่คุณ Rainbow jaa เล่ามา ยังไม่สามารถระบุได้นะคะ ว่าเป็นริดสีดวงทวารหรือไม่ แต่ริดสีดวงทวารเป็นโรคที่พบได้บ่อยค่ะ

    โรคริดสีดวงทวารนี้เป็นโรคที่เกิดจากการโป่งพองของเส้นเลือดบริเวณทวารหนักหรือส่วนปลายของลำไส้ใหญ่ที่อยู่ติดกับทวารหนัก ทำให้มีอาการคล้ายติ่งยื่นออกมาจากทวารหนัก

    คนไข้อาจจะมีอาการปวด เจ็บ หรือคันบริเวณทวารหนัก ถ่ายลำบาก ถ่ายอุจจาระมีเลือดสดปนออกมา

    หากมีเส้นเลือดอุดตัน (thrombosed hemorrhoid) ทำให้บริเวณนั้นอักเสบจนคนไข้อาการปวดบริเวณทวารหนักรุนแรง บวม และคลำได้ก้อนแข็งบริเวณทวารหนักได้

    @ ปัจจัยที่ส่งเสริมให้โรคริดสีดวงเป็นมากขึ้น ได้แก่ การนั่งเบ่งอุจจาระเป็นเวลานาน ประวัติท้องเสียเรื้อรังหรือท้องผูกเรื้อรัง น้ำหนักเกิน รับประทานที่มีกากใยน้อย ตั้งครรภ์ เป็นต้น

    @ แนะนำการดูแลรักษาสุขภาพตนเองเพื่อลดอาการและป้องกันโรคริดสีดวง แนะนำให้คนไข้รับประทานอาหารที่มีพืชผักผลไม้ที่มีกากใยสูง ดื่มนำ้เปล่าอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พยายามอย่ากลั้นอุจจาระนานๆ และพยายามเลี่ยงการเบ่งอุจจาระ นะคะ

    ***ดังนั้นแนะนำคุณ Rainbow jaa ว่า ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ ระหว่างนี้แนะนำให้ลองปรับเปลี่ยนพฤติกรรมข้างต้นดูด้วยนะคะ