• มีน้ำมูก คันตา จากฝุ่นละออง เป็นภูมิแพ้ไหม ควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  pharnnn
    สมาชิก

    เวลาเราเจอฝุ่นมันจะทำให้เจ็บโพรงจมูก และรอบดวงตา จนบางครั้งทำให้ปวดหัวไปด้วย  อยากทราบว่าเป็นอาการของภูมิแพ้รึป่าวคะ แล้วควรจะแก้ยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ pharnnn

    เนื่องจากปัจจุบัน สิ่งแวดล้อมรอบตัวเรามีปัญหาในเรื่องของฝุ่นละออง เป็นปริมาณมาก และร่วมกับ การที่คนเราได้รับการปกป้องมากขึ้น ทำให้ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งแวดล้อมไวขึ้น ทำให้เกิดปัญหาเรื่องของภูมิแพ้ได้ง่ายขึ้นค่ะ ที่เราพบได้บ่อยๆ คือ ปัยหาเรื่องของฝุ่นละออก สารเคมี

    ร่างกายตอบสนองด้วยการที่ทำให้มีการอักเสบระคายเคืองที่โพรงจมูก หรือ รอบตา คนไข้ที่แพ้มากๆ จะมาด้วยเรื่องของน้ำมูกที่ไหลออกมาตลอดเวลา มีปัญหาเรื่องของขอบตาที่ดำได้ค่ะ

    โรคภูมิแพ้ โรคภูมิแพ้  มีสาเหตุจากหลายอย่างค่ะ และทำให้มีปัญหาหรือ อาการแสดงออกต่างๆ กันด้วยค่ะ

    ภูมิแพ้ อาการ เป็นภาวะที่คุณพบอยู่ ภูมิแพ้อากาศ สิ่งที่เรากลัวในกรณีของการแพ้อากาศหรือ การแพ้อื่นๆ คือ การแพ้ระดับรุนแรงที่ทำให้มีปัญหาเรื่องของการตีบของปอดได้ค่ะ

    ภูมิแพ้ขึ้นตา ภูมิแพ้ขึ้นตา มักจะมาด้วยเรื่องของอาการคันตา ตาแดงได้ค่ะ ซึ่งจะทำให้คนไข้รู้สึกแสบตา น้ำตาไหลได้ตลอดค่ะ

    ตอนนี้ที่สำคัญที่สุดคือหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้กระตุ้นในเรื่องของการแพ้ค่ะ เช่น อาจจะสวมหน้ากากเวลาออกไปข้างนอกเพื่อป้องกันฝุ่น รับประทานยาแก้แพ้ พบแพทย์เพื่อพิจารณาการตรวจเพิ่มเติม