• มีผื่นขึ้นมา ไม่คัน ดังในรูปแนบ อยากทราบว่าเกิดจากอะไร

  •  pondkung
    สมาชิก
    คือมันขึ้นมาเเต่ไม่คันอะไรเลย ตามรูป https://www.img.in.th/image/8Of9rp อยากทราบว่ามันเกิดขึ้นได้อย่างไรครับ รบกวนด้วยครับ
    pondkung  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pondkung

    แพทย์ไม่สามารถดูรูปที่แนบมาได้

    โดยอาการมีผื่นหรือความผิดปกติใดๆที่ไม่ได้มีอาการคันนั้น อาจจะเกิดได้จากหลายสาเหตุเช่น ผื่นจากผิวแห้ง ผื่นผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ หรือการแพ้สารสัมผัสเช่นสบู่ โลชั่น น้ำหอม หรือมีการติดเชื้อราที่ผิวหนัง การถูกแมลงกัด การเกิดผื่นลมพิษ เป็นต้น แต่ถ้าไม่ได้คันอะไรชัดเจนอาจจะผื่นผิวแห้ง หรือรูขุมขนอักเสบได้มากกว่ากลุ่มผื่นผิวหนังอักเสบหรือการติดเชื้อราที่อาจคันมาก

    การดูแลตัวเอง ไม่ไปแกะเกาบริเวณที่เป็นผื่น ใช้น้ำเปล่าสะอาดกับน้ำสบู่อ่อนๆล้างผิวหนังภายนอกได้ แต่หากมีผื่นลุกลาม หรือเริ่มมีอาการคันมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม