• คุณหมอมักหน้ามืดจะวูบขณะลุกขึ้นยืน ควรดูแลอย่างไร

  •  Supaporn Loikaew
    สมาชิก
    คือคุณพ่อชอบหน้ามืดและเหมือนจะเป็นลมแต่ก่อนจะนานเป็น พอวันนี้คุณพ่อลุกขึ้นเค้าก็บอกหน้ามืดมองไม่เห็น ให้ไปหาหมอก็ไม่ยอมไป และเหมือนลมในท้อง แต่อาการหลักคือหน้ามืดตลอดที่จะลุกขึ้นอ่ะค่ะ ตอนนี้ก็ยังไม่หาย

    สวัสดีค่ะ คุณSupaporn

    ทั่วไปแล้ว หากเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็วจากนอนเป็นนั่งหรือนั่งเป็นลุกยืน จะทำให้รู้สึกหน้ามืดได้ในคนปกติและคนป่วย เนื่องจากเลือดไปเลี้ยงบริเวณสมองลดลงชั่วขณะ

    เมื่ออายุมากขึ้น ความสามารถในการหดขยายตัวของหลอดเลือดจะลดลง ดังนั้นจะพบอาการหน้ามืดได้บ่อยหากเปลี่ยนท่าทางอย่างรวดเร็วโดยเฉพาะผู้สูงอายุค่ะ นอกจากนี้ยังพบได้ในผู้ที่พักผ่อนน้อย ความดันโลหิตต่ำ หากมีอาการมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ