• หลังหายมีไข้ มีอาการเวียนหัว ขมปากคลื่นไส้ เหนื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว ควรทำอย่างไร

  •  Alongkorn
    สมาชิก
    มีอาการไข้ขึ้นเหมือนไข้ปกติ พอไข้หาย กลับเวียนหัวตลอดเวลา กินอาหารที่มีรสเค็มไม่ได้เลย จะขมปากสุดๆชนิดที่เหมือนกินตะบองเพชรเลย แต่รสอื่นกินได้สบาย แล้วก็มีอาการเหนื่อย คั่นเนื้อคั่นตัว รู้สึกเหมือนจะอาเจียน แต่พอจะไปอาเจียนทำยังไงก็อาเจียนไม่ออก

    สวัสดีค่ะ

    หากมีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว อาจจะทำให้มีอาการปวดศรีษะหรือเวียนศีรษะได้ค่ะ ร่วมกับอาจจะทำให้มีการรับรสที่เปลี่ยนแปลงไป  ซึ่งอาการคลื่นไส้อาเจียน เหนื่อย น่าจะสัมพันธ์กับอาการไข้ไม่สบายที่เป็นอยู่ค่ะ

    เบื้องต้นสามารถบรรเทาอาการได้โดย เมื่อมีไข้ให้รับประทานยาลดไข้เช่น พาราเซตามอลได้ค่ะอาจจะเช็ดตัวลดไข้ร่วมด้วยค่ะ และอาจจะรับประทานยาแก้อาเจียนเช่น motiluim  ค่ะ  แต่หากอาการไม่ดีขึ้น อาเจียนมาก รับประทานอาหารไม่ได้ ปวดเมื่อยตามตัว ไข้สูง  หรือมีอาการอื่นๆ ที่ไม่แน่ใจ แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายโดยละเอียดค่ะ  อาจจะต้องได้รับการตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมค่ะ ส่วนการรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่เป็นค่ะ