• รู้สึกเครียดเกือบทุกวัน บางวันนอนไม่หลับ บางวันก็หลับมากจนเกินไป ไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ชอบทำมากๆ เป็นอาการอะไร

  •  Bank Nattasak
    สมาชิก
    อาการของผมคือมีความรู้สึกเครียดเกือบทุกวันครับ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเรียน เรื่องที่พบเจอในชีวิตประจำวัน เป็นถึงขั้นที่ว่าบางวันนอนไม่หลับ บางวันก็หลับมากจนเกินไป ไม่มีสมาธิกับสิ่งที่ชอบทำมากๆ เป็นความรู้สึกแบบผิดหวังอ่ะครับผิดหวังในตัวเองที่ทำบางสิ่งไม่ได้ ผมเสี่ยงที่จะเป็นอะไรไหมครับหรือคือแต่ความเครียดทั่วๆไป เป็นแบบนั้มาสักพักแล้วครับ

     สวัสดีค่ะ คุณ Bank Nattasak

    จากที่เล่ามา คิดว่าคุณ Bank Nattasak  มีภาวะทางอารมณ์ไม่ปกติ อาจมีภาวะเครียด หรืออาจมีภาวะโรคซึมเศร้าค่ะ

    ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้

    -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้

    -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง

    -สมาธิความจำแย่ลง

    -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง

    -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว

    ดังนั้นจึงแนะนำให้คุณ Bank Nattasak   ควรเล่าถึงภาวะทางอารมณ์ให้คนใกล้ชิดหรือคนในครอบครัวฟังเพื่อให้อารมณ์ผ่อนคลายและช่วยแก้ไขปัญหานะคะ

    หากอาการไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยและได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ