• อยากทราบว่าลักษณะแผลแบบนี้ เกิดการติดเชื้อไหม

  •  pyroxene
    สมาชิก
    เหตุเกิดจากรถล้มเมื่อวันที่ 17 ก.พ. ค่ะ ทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออักเสบและมีแผลที่ขาขวาค่ะ ตอนนี้ 2 อาทิตย์แล้ว อาการกล้ามเนื้ออักเสบดีขึ้น อาการช้ำเลือดจากเส้นเลือดฝอยใต้ผิวหนังแตกเริ่มจางลง แต่แผลที่ขาขวายังไม่ให้ดี ในตอนแรกเป็นแผลพุพอง จากนั้นจึงไปหาให้พยาบาลของโรงพยาบาลแห่งหนึ่งทำแผลให้ พยาบาลก็เจาะน้ำในแผลออกแล้วทำแผลตามปกติให้คือเช็ดแอลกอฮอล์รอบแผล ล้างแผลด้วยน้ำเกลือ แล้วหยดเบตาดีนใส่แผลแล้วปิดผ้าก็อต หลังจากนั้นก็ซื้ออุปกรณ์มาทำที่บ้านเองตลอดและซื้อยาฆ่าเชื้อมาทานด้วย (ทานต่อเนื่องทุกวันตอนนี้ยังไม่หมดตามที่เภสัชสั่ง) จนแผลแห้งเป็นตะเก็ดแผ่นสีดำ แต่รอบๆแผลนู่นและแดง มีอาการปวดและบวมรอบแผล เมื่อใช่นิ้วจิ้มมีรอบบุ๋มสักพักจึงกลับมาปกติ จึงอยากทราบว่าแผลลักษณะนี้คือมีอาการอักเสบมั้ยคะหรือมีคำแนะนำเพิ่มเติมยังไงต่อ
    pyroxene  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ pyroxene

    ลักษณะแผลเป็นสะเก็ดแผ่นสีดำดังกล่าวมานั้น อาจจะเป็นแผลที่กำลังหายและเริ่มตกสะเก็ดแล้ว ซึ่งเป็นลักษณะแผลที่เจอได้ในกรณีแผลถลอกจากการล้มค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแผลไม่่ควรก่อให้เกิดความเจ็บปวดและบวมมากผิดปกติ หากแผลนูน ปวด บวมและแดงมาก หรือมีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เพราะอาจจะมีแผลติดเชื้อที่ควรได้รับยาฆ่าเชื้อเพิ่มเติม

    เบื้องต้นทำความสะอาดแผลตามที่แพทย์แนะนำ ไม่ไปแกะบริเวณดังกล่าวเอง ระวังการกระทบกระแทก