• ยาลดไขมัน คุณหมอแจ้งว่ามีผลข้างเคียงทำให้ปวดเมื่อยตัว จะเกิดกับทุกคนไหม ไม่กล้ากิน

  •  TukTa Kim
    สมาชิก
    ไปพบคุณหมอเนื่องจากไขมันสูง คุณหมอจ่ายยา simvastatin 20 mg.มาให้และบอกมีผลข้างเคียงปวดเมื่อยตัว เลยยังไม่กล้ารับประทาน ไม่ทราบจะเป็นกับทุกคนมั้ยคะ ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณ TukTa Kim

    ถ้ามีเรื่องของไขม้นในเส้นเลือดสูงนะค่ะ โดยเฉพาะ LDL อาจจะให้การรักษาด้วยการให้คุมอาหารก่อนค่ะ แต่ถ้ามีไขมันในกระแสเลือดมากจะต้องรับยา Simvastatin ผลข้างเคียงของยาจะทำให้มีเรื่องปวดกล้ามเนื้อค่ะ แต่ไม่มากค่ะ สามารถรับประทานได้ค่ะ ถ้าไม่ได้รับประทานกับยาความดันโลหิตสูงที่ชื่อ Amlodipine ขนาดสูงนะค่ะ

    การที่จะทราบว่ามีปัญหาคือปวดกล้ามเนื้อรุนแรงปัสสาวะเป็นสีเข้มค่ะ ตอนนี้ให้รับประทานยาได้ค่ะ ถ้ามีปัญหาสามารถหยุดยาและพบแพทย์ค่ะ