• เป็นโรคซึมเศร้า แพทย์จ่ายยาที่มีลักษณะเป็นเม็ดสีขาวๆมา อยากทราบว่ายาตัวนี้คือยาอะไร

  •  Preem
    สมาชิก
    พอดีหนูเป็นโรคซึมเศร้าได้รับยาหมอมาเป็นแมดสีขาวแบบแบ่งครึ่งแล้วมีเขียนว่า 2.0 แล้วเหมือนจะมีรูปตัว w -ข้างบนหัว แบบแปลกแปลกเป็นตัวกินเพื่อให้ง่วงหลับกลางคืนไม่ทราบว่าเป็นยาชื่อว่าอะไรหรอคะ ไปหาข้อมูลมาไม่รู้ว่าจะใช่ไดอะ ซี แพลมหรือเปล่าแต่ก็ไม่แน่ใจค่ะ
    Preem  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Preem

    โรคซึมเศร้าเป็นภาวะความผิดปกติทางอารมณ์ที่ผู้ป่วยอาจรู้สึกเศร้า สิ้นหวัง ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ หรือรู้สึกว่าตนด้อยค่า แม้ความรู้สึกและอารมณ์เหล่านี้จะเกิดขึ้นได้กับทุกคนเป็นครั้งคราว แต่อาการของภาวะซึมเศร้านั้นมีความรุนแรงและยาวนานกว่ามากจนถึงขั้นส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ของผู้ป่วย

    การรักษาคือการใช้ยาต้านเศร้าภายใต้การดูแลของแพทย์ การพูดคุยบำบัดทางจิต และการกระตุ้นเซลล์สมองและประสาท (Brain Stimulation Therapies) โดยมากแพทย์จะรักษาด้วยการใช้ยาต้านซึมเศร้าและการพูดคุยบำบัดกับผู้ป่วยควบคู่กันไป

    จากที่กล่าวมาลักษณะยาเป็นไปได้อยู่หลายอย่าง ซึ่งยาต้านเศร้าส่วนใหญ๋จะมีฤทธิ์กดประสาทอ่อนๆช่วยในการนอนหลับอยู่แล้ว ซึ่งส่วนใหญ่ปัจจุบันยาจะมาในแผงฟอยล์ และชื่อยาจะติดอยู่กับแผงยาอยู่แล้ว หรือสามารถดูชื่อยาจากหน้าซองยาก็ได้เช่นกัน แนะนำการใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ ไม่ไปซื้อยามากินเพิ่มเอง และถ้าจะต้องไปพบแพทย์ด้วยภาวะอื่นๆ ก็ให้เอายาที่กินอยู่ไปให้แพทย์ดูด้วยทุกครั้ง