• ขอรบกวนถามว่ามีโรคอะไรมั้ยคะ ที่ทำให้เราคิดว่าเราต้องป่วยอะไรซักอย่าง?

  •  TKF
    สมาชิก
    ขอรบกวนถามว่ามีโรคอะไรมั้ยคะ ที่ทำให้เราคิดว่าเราต้องป่วยอะไรซักอย่าง? คือคนในครอบครัว มักจะจับจดกับอาการในร่างกายตัวเอง และคิดว่าต้องป่วยเป็นอะไรแน่ๆ โดยเฉพาะกลัวโรคร้ายค่ะ โดยทุกครั้งจะบอกว่ามีอาการจริงๆ เช่น อยู่ๆ ก็ใจหวิว ใจสั่น เหนื่อยมาก ก็ไปตรวจเช็คทุกอุปกรณ์ที่แพทย์แนะนำ แล้วก็พบว่าไม่ได้เป็นอะไรเกี่ยวกับหัวใจเลย เว้นไปไม่นานก็จะมีอาการใหม่อีกแล้ว ก็ไปพบหมอ ตรวจนั่นนี่ แล้วก็จะได้คำตอบว่าไม่เป็นอะไร ก็จะสบายใจอยู่ช่วงนึงสั้นๆ อาทิตย์ถัดไป..มาอีกอาการค่ะ เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ด้วยนะคะ มีมือชาแขนขา ชาไปจาถึงช่วงบนลำตัว หมอวินิจฉัยว่าอาจจะแพ้ยาที่ทานอยู่ คือยาแก้กรดไหลย้อน ซึ่งทานมานานแล้ว แต่ไม่เคยมีอาการชาแบบนี้ แต่เพื่อความแน่ใจ และไปฟังใครต่อใครมา อ่านจากเน็ตมา กลัวว่าจะเป็นโรคปลายประสาทฯ ก็ไปตรวจด้วยเครื่องอีกค่ะ ผลออกมาก็ไม่เป็น สบายใจอยู่ช่วงนึง แล้วก็จะมีอาการใหม่ๆ มาเรื่อยๆ ค่ะ พบหมอแทบทุกอาทิตย์ ในรอบไม่กี่เดือนมานี้ เรียนเพิ่มเติมค่ะ คือคนนี้มีอาการแพนิก ทานยาประจำอยู่ด้วยค่ะ แต่คุณหมอก็ให้ทำแบบสอบถามเกี่ยวกับโรคทางจิต ผลออกมาก็ไม่เป็นนะคะ คนในครอบครัวเครียดกับอาการต่างๆ ที่มาประจำ แต่ตรวจแบบลึกๆ ก็ไม่พบว่าเป็นอะไร ตลอด แต่เจ้าตัวมักจะคิดว่ามันเป็น มันมีอาการ ตัองหาหมอ ต้องตรวจลึกๆ พอผลไม่เป็นอะไร ก็โล่งไปแป๊บนึงค่ะ เดี๋ยวร่างกายผลิตอาการใหม่ๆ มาอีกแล้ว นี่จะส่องกล้องเพื่อตรวจกระเพาะฯ อีกแล้วค่ะ ต้องขออภัยคุณหมอที่เขียนเล่ายาวนะคะ คือ ไม่รู้จะจัดการยังไง เพราะเจ้าตัวก็จะเถียง และบอกว่าฉันป่วยจริงๆ เลยอยากทราบว่ามีโรคที่ทำให้คนเราวิตกจริตคิดไปเองเกี่ยวกับการป่วยตลอดมั้ยคะ จะได้หาวิธีคุยกับเจ้าตัวและรักษาให้ดีขึ้นค่ะ ขอบคุณมากนะคะ
    สวัสดีค่ะ โรคที่มีอาการป่วยตลอดเวลานั้นมีอยู่จริงในโรคจิตเวชคะ เช่นโรคแพนิคโรคนี้มักจะมีอาการ ใจสั่น เจ็บหน้าอก หัวใจเต้นเร็ว และ อาการเด่น คือ อาการกลัวจะตาย มักมีอาการตอนอยู่คนเดียวกลัวว่าจะไม่มีคนมาช่วยเหลือ, อาการทางจิตประเภทที่แสดงออกมาทางกาย คือ ผู้ป่วยจะมีอาการเช่นนั้นจริงๆ แต่สาเหตุหลักนั้นมาจากโรคทางจิตใจ เช่น ทหารที่มีความเครียดที่จะต้องไปรบวันพรุ่งนี้จะมีอาการตามองไม่เห็นตาบอดขึ้นมาฉับพลัน เมื่อตรวจร่างกายจะพบว่าทหารคนนั้นไม่สามารถมองได้จริงๆ แต่สาเหตุหลักนั้นมาจากจิตใจ อย่างไรก็ตามในทางการแพทย์ หากผู้ป่วยมาหาด้วยอาการใดแพทย์จำเป็นที่จะต้องรักษา และ หาการวินิจฉัยโรคทางกายก่อนที่จะได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคทางจิตเวช โรคนี้มักเกิดในผู้ป่วยสูงอายุที่ ต้องการความรักความเอาใจใส่จากครอบครัว แนะนำเบื้องต้นคือให้คนในครอบครัวเอาใจใส่ให้ความรักกับผู้ป่วยให้เวลาส่วนใหญ่ผู้ป่วยอาจมีอาการดีขึ้นแต่หากอาการไม่หายสามารถเข้าพบจิตแพทย์ได้ตามโรงพยาบาลทั่วไปค่ะ