• มีปัญหาเรื่องของความสัมพันธ์ไม่สามารถรักษาความสัมพันธ์กับเพศตรงข้ามได้ทำให้มีความรู้สึกเศร้า ไมมีความสุข

  •  peepee_
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ  หนูเคยผิดหวังกับความรักมาตลอดค่ะพอคบใครก็จะต้องเลิกกันเพราะปัญหาเดิมๆตลอด ส่วนมากจะเพราะนอกใจค่ะ ตอนนี้หนูคบแฟนอยู่คนนึงค่ะตอนนี้คบกันได้ประมาณ 1 ปี แรกๆเค้าไม่เคยทำอะไรให้หนูทุกข์ใจเลยค่ะ แต่หลังๆมานี้เค้าทำให้หนูรู้สึกไม่มีความสุขมากๆ หนูเพิ่งจับได้ว่าเค้าคุยกับคนอื่นค่ะ แล้วเราก็เคลียร์กันเค้าบอกว่าจะไม่ทำอีก แต่หนูรู้สึกไม่ไว้ใจเค้าอีกแล้วค่ะรู้สึกเหมือนตัวเองไม่ไว้ใจใครอีกแล้ว  รู้สึกว่าเค้าไม่แคร์ความรู้สึกหนู รู้สึกว่าหนูไม่มีค่า รู้สึกว่าทำไมต้องมาเจอเรื่องอะไรแบบนี้ซ้ำๆ ตอนนี้หนูระแวงตลอดเวลาค่ะ ร้องไห้ติดกันมาประมาณ 5-6 วันแล้วค่ะ รู้สึกว่าหนูไม่สำคัญสำหรับเค้ารู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าพอสำหรับเค้าค่ะ หนูนอนตี 3-4 มาหลายวันแล้ว บางครั้งรู้สึกคิดมากจนมีอาการไมเกรนค่ะ คือหนูเป็นไมเกรนอยู่แล้วค่ะหนักถึงขั้นปวดหัวปวดตาและอาเจียน เวลาตื่นนอนหนูจะรู้สึกว่าอยากนอนต่อไม่อยากตื่นตอนนี้ค่ะ บางทีไม่ได้รู้สึกง่วงแต่ยังไม่อยากตื่น นอนมากเกินไปจนมึนหัว รู้สึกไม่อยากทำอะไร รู้สึกอยากอยู่คนเดียวค่ะ หนูรู้สึกว่าทำไมหนูต้องผิดหวังซ้ำๆทำไมหนูไม่มีความสุข  หนูอ่อนไหวง่ายมากค่ะช่วงนี้  รู้สึกหายใจเข้าไม่สุดและถอนหายใจบ่อย ตอนตื่นนอนมีอาการปวดตามตัวมา 2 วันแล้วค่ะ รบกวนอยากถามคุณหมอว่าอาการที่หนูเป็นตอนนี้เรียกว่าโรคซึมเศร้าได้ไหมคะ แล้วหนูควรทำยังไงคะ

     สวัสดีคะคุณ peepee_

    ปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ จะเกิดจากความไว้วางใจก่อนนะค่ะ ก่อนอื่น ทั้งสองฝ่ายต้องไว้ใจซึ่งกันและกันก่อนนะค่ะ และจะต้องพยายามทำให้ความสัมพันธ์เป็นความสัมพันธ์ที่สามารถที่จะแยกเป็นอิสระต่อกันได้ค่ะ ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งพึ่งพิง อีกฝ่ายหรือ อีกฝ่ายคอยเอาเปรียบอีกฝ่าย ก็จะเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่แข็งแรงค่ะ

    ดังนั้นต้องเริ่มจากตัวคุณก่อนค่ะ ต้องเข้มแข็งและมั่นใจในตัวเองก่อนนะค่ะ

    เมื่อสามารถที่จะมีความเข้มแข็งและสามารถที่จะอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้ว การที่จะมีความสัมพันธ์กับคนอื่นจะราบรื่นขึ้นค่ะ

    แต่่ถ้าไม่สามารถทำได้ อาจจะมีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์ และอาจจทำไปสู่ความเครียด หรือ ภาวะซึมเศร้าในที่สุดค่ะ

    ตอนนี้ภาวะเครียดทำให้มีอาการเก็บป่วยทางกาย ถ้าเป็นไปได้อาจจะต้องรักษาไปพร้อมๆ กันค่ะ แนะนำเรื่องการกินยาแก้ปวด

    การพักผ่อนให้เพียงพอ

    อาจจะหากิจกรรมที่สนใจทำ และผ่อนคลาย

    ลองมองหากลุ่มเพื่อนที่จะช่วยในการดูแล

    ถ้าไม่สามารถที่ทำให้ดีขึ้นได้แนะนำพบจิตแพทย์ค่ะ