• อารมณ์ขึ้นๆลงๆง่าย ชอบคิดมาก ร้องไห้ เป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  Jiranan Ong-art
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีอยากทราบว่า ถ้าเราอารมณ์ขึ้นๆลงๆง่าย ชอบคิดมาก คิดเยอะ พอเจอเรื่องอะไรที่เข้ามาทำให้รู้สึกกดดันมากๆ จนทำให้กังวล ร้องไห้ จนขาดสติ เหมือนรู้สึกว่าไม่มีทางออก จะเป็นโรคซึมเศร้าไหมคะ เป็นคนโกธรง่ายมาก อารมณ์ร้อน ใครก็ห้ามไม่ได้ จะเป็นมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jiranan Ong-art

    โรคซึมเศร้าอาจพบว่ามีอาหาร หดหู่ สิ้นหวัง อารมณ์แปรปรวน รู้สึกไร้ค่า แยกตัวจากสังคม นอนไม่หลับหรือนอนมาก สมาธิลดลง คิดฆ่าตัวตาย บางครั้งก็มีอาการคล้ายกับโรคเครียดค่ะ

    การวินิจฉัยทำได้โดยการถามประวัติ ตรวจจร่างกาย ตอบแบบสอบถาม หรือตรวจเพิ่มเติมทางห้องปฏิบัติการเพื่อแยกโรคที่คล้ายคลึงกันค่ะ

    เบื้องต้น หากพูดคุยระบายกับคนสนิท ทำกิจกรรมผ่อนคลายแล้วยังไม่ดีขึ้นหรือเป็นมาก ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาได้ตรงจุดค่ะ เช่น ยาคลายเครียด ยาต้านซึมเศร้า จิตบำบัด เป็นกำลังใจให้ค่ะ