• ถ้าทานยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์ แล้วจะหายเป็นปกติภายในระยะเวลาเท่าไหร่

  •  หวาย หวาย
    สมาชิก
    ดีค่ะ...อยากทราบว่าถ้าทานยาเพิ่มฮอร์โมนไทรอยด์ยาไทรอกซีนแล้วจะหายดีเป็นปกตินี่ต้องใช้เวลานานแค่ไหนคะถึงจะหายดีเป็นปกติ...แล้วยาตัวนี้ทานได้เต็มที่กี่เม็ดต่อวันคะ ?
    หวาย หวาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หวาย หวาย

    ไทร็อกซีนเป็นฮอร์โมนไทรอยด์สังเคราะห์ที่กินเข้าไปเพื่อไปแทนที่ฮอร์โมนเดิมในร่างกาย ในกรณีคนไข้ที่มีค่าฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำกว่าปกติ ซึ่งเป็นยาสำหรับรับประทาน วันละ 1-3 เม็ดขึ้นกับปริมาณฮอร์โมนไทรอยด์ในร่างกายว่าขาดมากน้อยแค่ไหน โดยยาไทรอกซีนนี้จะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติ เมื่อผู้ป่วยกินยานี้เข้าไปได้ประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะเริ่มดีขึ้น

    ขนาดยาที่ใช้ในการรักษาอาจเปลี่ยนแปลงได้ ซึ่งภายหลังจากให้ยารักษาไปแล้วแพทย์จะนัดผู้ป่วยมาตรวจดูอาการและตรวจระดับฮอร์โมนไทรอยด์ในเลือดเป็นระยะ ๆ เพื่อปรับขนาดยาให้เหมาะกับสภาพร่างกายของผู้ป่วยแต่ละรายค่ะ