• ทำไมเป็นไฮโปไทรอยด์ถึงอ้วนง่าย ทำอย่างไรจึงจะผอมลง

  • ทำไมเป็นไทรอยด์น้อยแล้วอ้วนง่ายคะ คุณหมอสั่งให้เพิ่มยา ก็ยังไม่ผอมลงเลยค่ะ

    สวัสดีครับ คุณ ออย จิราภัทร โยชิดะ

    ฮอร์โมนไทรอยด์เป็นฮอร์โมนสำคัญในกระบวนการเผาผลาญ และสร้างพลังงาน  ดังนั้น หากฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ การเผาผลาญอาหารจะน้อยลง หัวใจเต้นช้าลง บางครั้ง ก็จะมีอาการเพลีย และน้ำหนักขึ้น เพราะอาหารสะสมในรูปของไขมัน เพราะไม่ได้รับการเผาผลาญเท่าที่ควรครับ

    การปรับยาฮอร์โมนไทรอยด์ต้องใช้เวลาค่อนข้างนานอย่างน้อย 2-3 เดือน ถึงจะเห็นการเปลี่ยนแปลงครับ  และโดยมาก ต้องรับประทานต่อเนื่อง  แต่ก็ไม่ควรรับประทานเกินขนาด เพราะอาจก่อให้เกิดไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้ใจสั่น กระวนกระวาย นอนไม่หลับได้  จึงควรติดตามอาการและผลเลือดตามแพทย์แนะนำ และออกกำลังกาย ควบคุมอาหารไปในตัว เพื่อช่วยเผาผลาญไขมันภายในครับ