• พ่อเป็นมะเร็งมาสามปีแล้ว ไปรักษาด้วยการพ่นยาตลอด ไอมาก พบน้ำท่วมปอด ควรเจาะปอดดีไหม

  • คุณพ่อเป็นมะเร็งมาสามปีแล้วไปรักษาด้วยการพ่นยาตลอดจนร่างกายรับไหวมีอาการไอตลอดปวดตามหลังล่าสุดหมอตรวจพบว่าน้ำท่วมปอดแถบมะเร็งที่ปอดอีกอยากทราบว่าจะเจาะดีหรือไม่เจาะดีแต่คุณพ่อไม่อยากเจาะเพราะแกกลัวไปเลยเพราะหมอบอกว่าโอกาส50/50 อยู่ไม่ถึงสิ้นปี้นี้อยู่ที่ว่าคนไข้จะมีกำลังสู้อีกกี่เดือนเท่านั้นเลยอยากให้ช่วยแนะนำหน่อยค่ะว่าจะเอายังไงดี

    คุณ ยัยเตี้ยตัวร้าย

    การที่มีน้ำท่วมปอดแสดงว่า มีเนื้อมะเร็งเข้าไปที่เยื่อหุ้มปอดแล้วเลยผลิตน้ำมาท่วมปอดได้ ทำให้ปอดไม่ขยายตัว   การที่แพทย์อยากเจาะให้เพื่อให้คนไข้หายใจได้สะดวก   ไม่เจ็บปวดมากนัก    แต่ไม่มีผลต่อการรักษาหายไม่หาย หรือยืดอายุการมีชิวิตอยู่ ออกไป  ไม่มีผลต่อการพยากรณ์ของโรค  สรุปว่า  ควรให้แพทย์เจาะปอดไปดีกว่าครับ  ทิ้งไว้มีแต่ทรงกับทรุด   ปกติ มะเร็งปอด จะอยู่ได้ไม่เกิน 6 เดือน  ครับ  ระหว่างนี้ควรหาทางให้คนไข้สะบายที่สุด จากไปสมกับศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ไม่เจ็บปวดมากดีกว่าครับ