• อยากทราบว่าค่าผลเลือดนี้ยังอยู่ในภาวะขาดฮอร์โมนไทรอยด์ไหม

  •  หวาย หวาย
    สมาชิก
    สัปดาห์ดาก่อนไปเจาะเลือดมาพบค่าผลเลือดไทรอยด์ Free T4 7.77 TSH 0.005 อยากทราบว่าผลเลือดตัวเองถือว่ายังขาดฮอร์โมนไทรอยด์รึป่าวคะ?...คือรู้สึกว่ายังท้องผูกอยู่บางครั้งก็รู้สึกหนาวๆเล็กน้อยรู้สึกว่าร่างกายยังเผาผลาญไม่เป็นปกติเลยค่ะ...อย่างนี้ต้องทำยังไงให้ร่างกายกลับมาเผาผลาญได้เป็นปกติคะ ?
    หวาย หวาย  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ หวาย หวาย

    จากผลเลือดที่ให้มานั้น อาจจะยังบอกไม่ได้แน่ชัด เนื่องจากไม่มีค่าอ้างอิงของผลเลือดนั้นๆ แต่โดยทั่วไปแล้วค่า TSH ที่ให้มาจัดว่าต่ำ และค่าฮอร์โมนไทรอยด์หรือ free T4 ไม่ควรเกินประมาณ 2 ค่ะ ดังนั้นจากผลเลือดอาจแปลว่ามีค่าไทรอยด์ฮอร์โมนมากกว่าปกติ จนไปกดการทำงานของต่อมใต้สมอง ทำให้ฮอร์โมน TSH ที่สร้างจากต่อมใต้สมองมากระตุ้นการทำงานของต่อมไทรอยด์ต่ำ โดยรวมแปลว่ามีค่าฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไปในร่างกายค่ะ

    แนะนำกลับไปพบแพทย์ที่รักษาเพื่อปรับยาที่ใช้อยู่อีกครั้ง หากมีไทรอยด์ฮอร์โมนมากไปอาจจะกระตุ้นร่างกายในหลายๆระบบทำให้ใจสั่น ท้องเสีย กินจุ หิวง่าย เหงื่อออก ตาโปนได้ ซึ่งมีอันตรายในระยะยาว ควรได้รับการรักษาค่ะ