• อยากทราบวิธีรับมือคนที่เป็นโรคเกี่ยวกับอารมณ์

  •  Mr.Two
    สมาชิก
    คือแฟนผมเค้ามีปัญหาด้านอารมณครับ ทุกวันนี้รับมือยากมากครับ พอเก็ดเรื่องที่ไม่ได้ดั่งใจขึ้นเพียงเล็กน้อยเค้าก็มีท่าทีเปลี่ยนไปเลยครับ ทุกวันนี้ยิ่งเค้ามีเหตุให้ต้องเผชิญกับความเครียดด้วยแล้ว เค้าโกรธบ่อย อารมณ์ฉุนเฉียว และร้องไห้บ่อยมากครับ อยากทราบ วิธีแก้ไข หรือรักษา ทั้งเบื้อต้นและเบื้องลึกครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Mr. Two

    ปัญหาทางอารมณ์หรือจิตใจสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนค่ะ บางครั้งอาจเกิดจากความเครียด วิตกกังวล ความคาดหวัง หรือไม่ได้รับการช่วยเหลือเวลาที่ต้องการความช่วยเหลือ เป็นต้น อารมณ์เหล่านีสามารถดีขึ้นได้หากลองใช้วิธีเบื้องต้นเหล่านี้ค่ะ

    - ออกกำลังกายเป็นประจำ เพราะการออกกำลังกายจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น และอาจทำให้หัวเราะ ร่าเริงมากขึ้นด้วยค่ะ

    - นอนหลับให้เพียงพอ เพราะบางครั้งการนอนหลับไม่เพียงพออาจส่งผลให้เกิดอาการอาการปวดศีรษะเวียนศีรษะ รวมถึงส่งผลต่อการควบคุมอารมณ์  และการตัดสินใจแก้ปัญหาต่างๆด้วย  ดื่มน้ำและอาหารที่มีประโยชน์

    -  ฝึกจิตใจให้สงบ ด้วยวิธีต่าง ๆ เช่น การทำสมาธิ หรือการเล่นโยคะ

    -  หลีกเลี่ยงความเครียด ความเครียดคือตัวแปรสำคัญที่ทำให้เกิดอารมณ์แปรปรวน อาจหากิจกรรมผ่อนคลายทำเช่น อ่านหนังสือ ฟังเพลง วาดภาพ หรือทำงานอดิเรกที่เพลิดเพลิน หรือเข้าร่วมกิจกรรมกับผู้คนรอบข้าง

    - มีที่ปรึกษา การระบายความรู้สึกนึกคิดกับคนที่ไว้ใจ เช่น เพื่อน คนในครอบครัว หรือผู้เชี่ยวชาญด้านให้คำปรึกษา จะช่วยให้ผู้ป่วยมีอาการที่ดีขึ้น และสามารถจัดการกับอารมณ์ของตนเองได้ค่ะ นอกจากนี้เวลามีปัญหาที่คิดว่าไม่สามารถจัดการได้อาจขอความช่วยเหลือจากผู้อื่นตามความเหมาะสมค่ะ จะช่วยให้ปัญหาต่างๆลดลง

    - ทำอะไรให้ช้าลง ก่อนแสดงอารมณ์ต่างๆควรไตร่ตรองถึงผลกระทบต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาได้ ไม่โทษสิ่งต่างๆว่าเป็นความผิดของใครแต่คิดว่าจะช่วยกันแก้ไขอย่างไร และเป็นไปในเชิงสร้างสรรค์

    - เอาใจเขามาใส่ใจเรา มองคนรอบข้างในแง่ดีมากขึ้น ยิ้ม และมีความสุขกับคนรอบข้าง

    แต่หากอาการเป็นมานานหรือรุนแรงจนกระทบต่อชีวิตประจำวันและการทำงาน ควรไปพบจิตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษาค่ะ เนื่องจากอาจจะต้องพูดคุยโดยละเอียดหาสาเหตุหรือโรคที่เป็นร่วมด้วยเพื่อให้การรักษาทำได้ประสิทธิภาพดียิ่งขึ้นค่ะ

    ขอเป็นกำลังใจให้นะคะ

    ลองพูดคุยกับแฟนดูถึงแนวทางเหล่านี้นะคะ หรือพาแฟนทำงานอดิเรกต่างๆให้ผ่อนคลายค่ะ หรืออาจจะชวนกันไปพูดคุยกับจิตแพทย์ก็ได้ค่ะ ส่วนตัวคุณ Mr. Two เองต้องเข้าใจและเชื่อว่าเค้าจะสามารถดีขึ้นได้ค่ะ คอยให้กำลังใจกันบ่อยๆ นะคะ