• มีอาการจามและมีน้ำมูกเฉพาะในตอนเช้า อยากทราบวิธีให้หายจากอาการค่ะ

  •  fangdisc
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 17 ปี ในตอนเช้าตื่นมาหนูจะมีอาการจามและมีน้ำมูกเฉพาะในตอนเช้า ตอนแรกก็คิดว่าคงเป็นเพราะตอนเช้าอากาศเย็น แต่พอหนูเริ่มเป็นหวัดตั้งแต่ช่วงเข้าหน้าฝนเดือนมิถุนายนปีนี้ เป็นเรื้อรังเกือบสองเดือนไม่หาย เลยไปพบหมอเฉพาะทางหู คอ จมูก คุณหมอบอกว่าเป็นโรคภูมิแพ้มาตั้งแต่เด็กแต่ไม่รู้ตัว คุณหมอเลยให้ยามาทานค่ะ แต่พอตอนนี้ยาหมดก็กลับมาเป็นเหมือนเดิม ไอจามอยู่ตลอดในตอนกลางคืนและตอนเช้า อยากทราบวิธีให้หายจากอาการค่ะ ไอทรมานมากค่ะ คันคอ บางทีไอจนเจ็บซี่โครงเลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ

    โรคภูมิแพ้ (Allergy) ผู้ป่วยมักมีอาการแพ้ ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูก เป็นต้น เกิดจากสารที่ร่างกายรับเข้ามาและกระตุ้นให้เกิดอาการแพ้ในลักษณะต่าง ๆ เรียกว่า “สารก่อภูมิแพ้” โดยร่างกายจะมีปฏิกิริยาต่อสารก่อภูมิแพ้ด้วยการแสดงอาการแพ้ในรูปแบบที่แตกต่างกัน

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ ...ที่นี่ค่ะ

    ปัจจัยสิ่งแวดล้อมที่ทำให้อาการกำเริบได้ เช่น มลพิษทางอากาศ ไรฝุ่น เกสรดอกไม้ กลิ่นน้ำหอม บุหรี่ โรคหวัด การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิ เป็นต้น

    การดูแลตนเอง แนะนำให้จัดสิ่งแวดล้อมให้เรียบง่าย เช่น ในห้องนอนไม่ควรมีขอใช้ที่ไม่จำเป็นเพราะจะทำให้มีฝุ่นไปสะสม หมั่นทำความสะอาดที่อยู่ พยายามให้อากาศถ่ายเท ไม่ควรเลี้ยงสัตว์เลี้ยงเพราะขนสัตว์อาจทำให้อาการกำเริบได้  รักษาความอบอุ่นของร่างกาย ออกกำลังกาย และเมื่อมีอาการให้รับประทานยาแก้แพ้ หรือพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและให้การรักษาอย่างเหมาะสม

    แนะนำคุณfangdiscลองปรับสภาพแวดล้อม ตามคำแนะนำข้างต้นนะคะ หากไม่ดีขึ้นควรแจ้งแพทย์ผู้รักษาเพื่อปรับการรักษาให้เหมาะสมค่ะ