• แสบตาและปวดหัวที่เกิดหลังการสูดดมควันไหม้ อยากทราบวิธีการรักษาเบื้องต้น

  •  tyaaa
    สมาชิก

    เมื่อวานประมาณช่วงบ่าย ย่างไส้กรอกซึ่งใช้เตาถ่านในการย่าง เเละใช้เวลาอยู่หน้าควันโดยตรง(เเต่ใส่เเมส เเมส1ชั้น) เป็นเวลาเกิน 30 นาที ผ่านไปประมาณ2ชั่วโมง เริ่มมีอาการเเสบตา ปวดระหว่างคิ้วสลับกับปวดหัวสองข้าง (ปวดเล็กน้อย) เป็นๆหายๆ ผ่านมาวันนี้ตลอดทั้งวันมีเพียงเเค่เเสบตากับปวดหัว เเต่เมื่อ 17:50 เริ่มมีอาการเเสบจมูกกลับมา(ไม่มีน้ำมูก) สามารถรักอาการเเสบจมูกเบื้องต้นอย่างไรได้บ้างคะ (เมื่อคืนกินยาพาราเเคพไปครึ่งเม็ด เเต่อาการปวดหัวยังคงเป็นอยู่ อายุ18 ปี น้ำหนักประมาณ 42 กิโลกรัม ควรต้องปรับอะไรบ้างไหมคะ)

    tyaaa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ tyaaa

    อาการแสบตาและปวดหัวที่เกิดหลังการสูดดมควันไหม้นั้นเกิดขึ้นได้เป็นปกติ และมักจะค่อยๆดีขึ้นได้เองภายในไม่กี่ชั่วโมง หากไม่ได้ไปสูดดมควันนั้นอีก

    แต่หากยังมีอาการแสบตามากต่อเนื่อง ปวดในหัวตลอด แสบจมูกเยอะ ซึ่งอาจเกิดจากการสูดดมควันนาน มากเกินไปในระยะเวลานานๆ หรือถ้ามีสารคัดหลั่งผิดปกติออกจากจมูกหรือตา ตาแดงมาก เคืองตาด้วย ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป เบื้องต้นให้หลีกเลี่ยงควัน ทำความสะอาดตามใบหน้าได้ตามปกติ