• ลำไส้อักเสบเรื้อรัง มีสาเหตุจากอะไร และรักษาอย่างไร

  •  nanata
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบถึงวิธีการดูแลตัวเองให้หายจากลำไส้อักเสบเรื้อรังจากแผลในลำไส้อ่ะค่ะ โรคนี้สามารถหายขาดได้ไหมคะ แล้วสาเหตุเกิดจากอะไร ควรดูแลตัวเองอย่างไรคะให้หายจากแผลในลำไส้

     สวัสดีคะคุณ nanata

    ลำไส้อักเสบ  สาเหตุตอนนี้ เชื่อว่า เกิดจากอาหารที่รับประทานเข้าไปบ้างค่ะ ซึ่งมักจะเป็นสาเหตุตอนนี้แล้ว  ตอนนี้ที่มีคือ เรื่องกลูตินค่ะ อาหารที่มีรสชาติจัดเกินไป

    การติดเชื้อแบคทีเรียก็เป็นส่วนหนึ่งค่ะ

    ยาบางชนิด เช่น ยาเคมีบำบัด หรือ แม้กระทั่งยาฆ่าเชื้อบางตัว ก็มีผลได้ค่ะ ดังนั้นตรงนี้ต้องระวังให้มากค่ะ

    ดังนั้นการจัดการเรื่องอาหารสำคัญมากค่ะ ซึ่งอาจจะระวังเรื่องของแป้ง หรือ นมไว้ก่อนก็จะดีค่ะ