• ประจำเดือนมาไม่ปกติ หมอให้ยา provera มาทาน ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง เพราะตอนนี้มีเวียนหัวอยู่

  •  cherrypop01
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีประจำเดือนมาไม่ปกติ คุณหมอให้ยาปรับฮอร์โมน provera10mg อยากทราบผลข้างเคียงของยาตัวนี้ก่อนทานค่ะ เพราะตอนนี้มีอาการเวียนหัว โคลงเคลง คุณหมอตรวจเบื้องต้นคาดว่าจะเป็นน้ำในหูไม่เท่ากัน จะสามารถทานยาปรับฮอร์โมนร่วมด้วยได้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cherrypop01,

                     ยา Provera คือตัวยา Medroxyprogesterone ซึ่งเป็นฮอร์โมนชนิดโปรเจสเตอโรน ใช้รักษาอาการเลือดออกผิดปกติจากช่องคลอด ประจำเดือนมาไม่ปกติจากการที่ไข่ไม่ตก รวมถึงอาจนำใช้เลื่อนประจำเดือนได้

                     ผลข้างเคียงที่อาจพบได้จากการทานยา ได้แก่ ปวดหัว มึนงง ง่วงซึม เท้าบวม นอนไม่หลับ คลื่นไส้ ท้องอืด เจ็บเต้านม น้ำหนักอาจจะขึ้นหรือลด เบื่ออาหาร อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

                      ส่วนการที่มีอาการเวียนหัวอยู่ก่อนแล้วนั้น การจะทานยา Provera ไป อาจทำให้อาการเพิ่มขึ้นหรือไม่ก็ได้ค่ะ ไม่สามารถบอกได้ แต่หากอาการเวียนหัวที่เป็นอยู่ ไม่ได้รุนแรง ไม่ได้มีบ้านหมุนจนทำงานไม่ได้ ก็อาจทานยา Provera ไปก่อนได้ค่ะ หากทานแล้ว เกิดอาการผิดปกติต่างๆ มากขึ้น ก็ค่อยหยุดทานไปค่ะ ในเบื้องต้น เพื่อลดอาการเวียนหัวเดิมที่เป็นอยู่ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ  วันละ 2-3 ลิตร งดชา กาแฟ แอลกอฮอล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด เปลี่ยนท่าเวลานั่งหรือนอนช้าๆ หมั่นออกกำลังกายสม่ำเสมอ เป็นต้น