• ปวดท้องน้อย มีเลือดไหล มีก้อนเนื้อ และเส้นคล้ายไส้ปลาออกมา ใช่อาการแท้งหรือไม่

  • มีอาการคล้ายประจำเดือนมา แต่มาบ้างไม่มาบ้าง มีอาการปวดท้องน้อยและหลังมากกว่าตอนแระจำเดือนมาทุกเดือน ล่าสุดมีอาการปวดท้องเกร็งช่วงท้องน้อยปวดบิดๆ มีอาการชา มีเลือดไหล เข้าห้องน้ำสักพักปวดเก็งมากกว่าเดิมมีเลือดปนมูกไหล ทีก้อนเนื้อตกลงไปในชักโครก มีเส้นคล้ายไส้ปลาไหลออกมาด้วย ใช่อาการแท้วหรือป่าวคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ กาญจนาพร คารทอง,

                      หากมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ประกอบกับต่อมามีอาการปวดท้องน้อย มีเลือด และก้อนเนื้อออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นอาการของการแท้งได้ค่ะ แนะนำให้ตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะดูค่ะ หากตรวจพบการตั้งครรภ์ แสดงว่าเป็นการแท้งค่ะ

                       หากเห็นเนื้อเยื่อคล้ายไส้ปลาออกมา และต่อมาอาการปวดท้องต่อยๆ หายไป และไม่มีเลือดออกอีก แสดงว่าน่าจะเป็นแท้งครบค่ะ แต่หากยังคงมีอาการปวดท้อง หรือยังคงมีเลือดออกมาในวันต่อๆ ไป แสดงว่าการแท้งนั้นออกมาไม่สมบูรณ์ หรือเรียกว่าแท้งไม่ครบค่ะ ซึ่งในกรณีนี้ ควรพบแพทย์โดยเร็วค่ะ เพราะหากออกมาไม่ครบ อาจเกิดการติดเชื้อในมดลูกตามมาได้ค่ะ

                     แต่หากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ อาจเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้ เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัว มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ซึ่งหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ควรไปพบแพทย์เช่นกันค่ะ