• การค้นหาข้อมูลยาที่มีผลต่อการใช้ยาอีกตัว ควรดูจากที่ไหน

  •  Thailandbangkok
    สมาชิก

    ปกติผมใช้เว็ปไซด์ https://www.drugs.com

    ในการค้นหาว่ายาตัวไหนตีกับยาตัวไหน เพราะปกติหาหมอประจำกับซื้อมาทานเอง

    interactions  โดยผมจะเข้าเว็ปและใส่ชื่อยาทั้งหมด บางตัวก็ตีกันในระดับสูง ปานกลาง น้อย บางครั้งใส่ชื่อยาทั้งหมด อยากถามว่าเว็ปนี้เชื่อได้ไหม

    Interactions between your drugs

    No results found in our database - however, this does not necessarily mean no interactions exist. Always consult with your doctor or pharmacist.

    Thailandbangkok  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thailandnara

    การเช็กเรื่องการทำปฏิกิริยากันของยา 2 ตัวใดๆนั้น สามารถทำได้เอง โดยมีเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่สามารถทำได้เองหลายที่ค่ะ เว็บไซต์ดังที่กล่าวมานั้นก็เป็นหนึ่งในตัวอย่างของเว็บไซต์ที่สามารถใช้ได้ โดยเว็บไซต์อาจแบ่งออกเป็นว่ามีปฏิกิริยาต่อกันมากก็คือห้ามกินร่วมกันเด็ดขาด ถ้าเป็นระดับปานกลางหรือน้อยก็สามารถใช้ได้ด้วยความระมัดระวัง หรืออยู่ในดุลยพินิจของแพทย์ ว่ามีความจำเป็นต้องใช้มากน้อยเพียงใด

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าควรแจ้งแพทย์และเภสัชกรใกล้บ้านเกี่ยวกับยาที่ใช้อยู่ทุกครั้ง เพื่อจะได้ไม่มีการจ่ายยาซ้ำ หรือจ่ายยาที่อาจมีผลต่อยาอีกตัวมาได้ ในกรณีนี้ถ้าไม่แน่ใจ สามารถนำยาที่สงสัยไปปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านก่อนได้ค่ะ เว็บไซต์อาจให้ข้อมูลได้เบื้องต้น แต่ควรมีผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ที่คัดกรองข้อมูลเหล่านั้นอีกครั้งค่ะ