• แท้งมา 2 สัปดาห์แล้ว ไม่ได้ขูดมดลูก จะมีเพศสัมพันธ์และจะตั้งครรภ์ได้เมื่อไหร่

  •  Narumon Singhaampon
    สมาชิก
    คือ แท้งน้องได้สองอาทิตแล้ว แบบสมบูรณ์ หลุดมาเอง ไม่ได้ขูดมดลูก อีกนานไหมคะถึงจะนอนกับแฟนได้. แล้วจะมีลูกอีกที ได้ประมาณกี่เดือนคะ อาทิตนี้ เริ่มมีไข่ตกหมากขาวอะคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Narumon Singhaampon,

                        หลังการแท้งบุตร แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์อย่างน้อย 2 สัปดาห์เพื่อป้องการอักเสบติดเชื้อในมดลูก

                        หากต้องการตั้งครรภ์ต่อ ในกรณีที่เป็นการแท้งครบ ไม่มีการใช้ยาหรือขูดมดลูกรักษา ควรเว้นระยะไป 1-3 เดือนก่อน จึงค่อยวางแผนเริ่มตั้งครรภ์อีกครั้ง แต่หากเป็นการแท้งไม่ครบ มีการขูดมดลูก ควรเว้นระยะการตั้งครรภ์ใหม่ออกไปอย่างน้อย 3-6 เดือน

                       หลังแท้งไปประมาณ 2-3 สัปดาห์ การทำงานของรังไข่และการตกไข่ก็จะเริ่มเกิดขึ้น ดังนั้นหากผ่านมา 2 สัปดาห์แล้ว หากจะมีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรรีบหาวิธีคุมกำเนิดชั่วคราวไปก่อน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย จนกว่าจะครบอย่างน้อย 1 เดือน แล้วจึงปล่อยให้เกิดการตั้งครรภ์ได้ค่ะ