• มีอาการเบื่ออาหารอยากตายไม่อยากเป็นภาระให้ครอบครัว เบื่อไม่อยากทำอะไร

  •
    สมาชิก

    มีอาการนอนเยอะมากเกินไป พอตื่นก็นอนต่อไม่อยากทำไร  รู้สึกท้อแท้ รู้สึกบ้างทีตัวเองก็ไร้ค่า  เบื่ออาหารมากๆๆ จากคนที่กินข้าวเยอะมาก แต่เดียวนี้แทบจะกินแค่คำถึงสองคำ บางทีก็มีความคิดอยากจะตาย เหมือนตัวเองไม่มีประโยชน์เป็นภาระของครอบครัว ชอบเก็บตัวอยู่คนเดียวไม่ค่อยอยากเข้าสังคมอะไรที่เคยทำแล้วมีความสุขหลังๆเบื่อไม่อยากทำอะไรเลย อาการมาแบบนี้มาสักพักแล้ว แต่หลังอาการเริ่มหนักขึ้นจนบางทีก็อยากตายไปๆให้เรื่องจบๆไปก็มี  ถ้าเข้าข่ายโรคซึมเศร้าควรไปหาหมอปรึกษาอย่างไงดีคะ

    สวัสดีคะ

    อาการของโรคซึมเศร้านั้นจะต้องมีอาการต่างๆ ต่อเนื่องกันเป็นเวลาอย่างน้อย หกเดือนค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามอาการที่เป็น เช่น

    • เหนื่อยอ่อนเพลีย
    • นอนมาก นอนไม่หลับ
    • กินจุ หรือ เบื่ออาหาร
    • น้ำหนักเพิ่ม หรือ ลดโดยไม่ได้ตั้งใจ
    • ไม่มีความสนใจเข้ากลุ่ม
    • ไม่สามารถทำงานที่เคยทำได้
    • มีปัญหาเรื่องการเข้าสังคม
    • เก็บตัว
    • มีความผิดว่าตัวเองด้อยค่า

    แต่อย่างไรก็ตามข้างต้นเป็นแค่อาการที่พบได้บ่อย แต่ต้องมองลงไปก่อนค่ะ ว่าไม่ได้เกิดจากแค่ความเครียด หรือ การผิดหวังต่ออะไรบางอย่างค่ะ

    เพราะถ้าเป็นเรื่องความเครียด การผิดหวัง จิตใจจะมีวิธีการที่จัดการเพื่อกำจัดความรู้สึกนั้นได้ทำให้กลับมาเป็นปกติได้ค่ะ แต่ถ้ายือยาวออกไปก็อาจจะกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ค่ะ

    แนะนำพบจิตแพทย์ อาจจะมีความจำเป็นต้องใช้ยาปรับอารมณ์หรือยาต้านเศร้าค่ะ