• คนเป็น G6PD สามารถกินเหล้า เบียร์ ได้ไหม

  •  ท๊อป ฯ.
    สมาชิก
    คนที่เป็นโรค G6PD สามารถ กินเหล้า กินเบียร์ ได้มั้ยคับ

    สวัสดีครับคุณ ท๊อปฯ

    แม้จะไม่มีรายงานโดยตรง แต่แอลกอฮอล์มีผลต่อตับและไต อาจทำให้ Enzyme G6PD ลดลงเพิ่มขึ้น จึงแนะนำว่าไม่ควรทานครับ  รวมถึงอาหารหลายๆชนิด เช่นอาหารบางชนิด โดยเฉพาะ fava bean หรือถั่วปากอ้า ส่วนอาหารอื่นๆ อาจมีผลบ้าง แต่ไม่มากนัก เช่น ไวน์แดง บลูเบอร์รี่ ผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลือง การบูร น้ำโซดาบางชนิด (tonic water) เพราะอาจมีควินินผสม เป็นต้น

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม  โรค G6PD ได้ทีนี่