• อายุ15 ติดเกม อยากจะเลิกเล่นเกมควรทำอย่างไร

  •  Loltrick
    สมาชิก
    สวัสดีครับอายุ15ชอบเล่นเกมาตั้งแต่เด็ก(ประมาณ6ขวบได้ครับ)จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่เลิกครับจนเกรดผมออกมาไม่ดีเท่าที่ปมอยากให้เป็นผมเลยจะเลิกเล่นเกมครับเพราะเวลาเขาให้หยุดอ่านหนังสือปมก็ไม่อ่านจะเล่นเกมอย่างเดียวเคยคิดจะอ่านหนังสือมันก็อ่านไม่รู้เรื่องหัวมันจะคิดแต่เรื่องเกมไม่ทราบควรทำไงดีครับ
    Loltrick  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Loltrick

    โรคติดเกม มักพบในช่วงกลุ่มอายุวัยรุ่น โดจะมีลักษณะของอาการที่คล้ายกับการเสพติดการเล่นเกมจนควบคุมไม่ได้ จนอาจจัดว่ามีความผิดปกติทางจิตได้ แต่ส่วนใหญ่แล้วมักจะควบคุมหรือตัดได้ถ้าตั้งใจจริง

    แนะนำการปรับพฤติกรรมเบื้องต้นเช่น หากิจกรรมอื่นๆที่ชอบทำ เช่นการออกกำลังกาย เล่นดนตรี หรือใช้เวลากับเพื่อนวัยเดียวกัน จัดสรรเวลา ว่าสามารถเล่นเกมได้วันนึงเท่าไร หากไม่สามารถอ่านหนังสือหรือทำการบ้านจนเสร็จ ก็ไม่สามารถไปเล่นเกมได้ คือต้องฝึกวินัยในตนเองค่ะ

    หากยังมีอาการเรื้อรัง ไม่สามารถควบคุมตนเองได้ ควรพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตและอาจต้องทำพฤติกรรมบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป