• อยากขอคำปรึกษาหน่อยค่ะ

  •  Anne Arpatsara
    สมาชิก
    แอนกินยาลดน้ำหนักแล้วเกิดอาการร่ายกายขาดน้ำรุนแรง เข้าโรงบาลกินยาไป4วัน7เม็ดค่ะเข้าโรบาล20/09/17แล้วก็หยุดทานเลยค่ะมีอาการคือใจเต้นเร็วแรงหายใจไม่ออกลิ้นชาปากชาหมอตรวจเลือดเจอสารฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในร่ายกายแต่ไม่มากไม่มียารักษา ต้องทานน้ำเยอะๆมันจะขับออกเองแล้วก็กลับบ้านแต่หลังจากกลับบ้านมาก่ยังมีอาการบ่อยๆค่ะ พอไปหาหมอตรวจความดันตรวจการเต้นหัวใจก่ปกติค่ะแต่ทำไมแอนยังรู้เจออาการอยู่อ่ะค่ะบ่อยมากๆพอกลับไปหาหมอคำตอบก็เหมือนเดิมคือปกติแต่ทำไมแอนยังรู้สึกหายใจไม่ออกใจเต้นแรงอ่ะค่ะ จนหมอบอกว่าคุณเครียดไปหรือป่าววิตกกังวลมากไปไม แอนก็ตอบว่าช่ายค่ะแล้วมันจะเกี่ยวกันไมค่ะทุกวันนี้ก็ยังเจออาการเดิมๆอยู่ค่ะพอจะหมอท่านไหนให้คำแนะนำให้แอนบ้างค่ะ คือตอนนี้กังวลว่าจะเป็นอะไรไปหรือมีโรคแทรกซ้อนอะไรหรือป่าวค่ะ คือช่วงนี้นอนหลับไม่สนิททานข้าวน้อยไม่อยากทาน พอจะมีคุณหมอท่านไหนให้คำแนะนำได้บ้างค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ แอน

         ปัจจุบันมียาลดน้ำหนักหลายชนิดที่วางขายตามท้องตลาด รวมถึงในอินเตอร์เนต ซึ่งตามหลักทางการแพทย์ การรับประทานยาลดน้ำหนัก ควรอยู่ภายใต้การดูแลขแงแพทย์ เนื่องจากตัวยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงต่อร่างกาย ขึ้นอยู่กับกลไกการออกฤทธิ์ และการกำจัดยาออกจากร่างกายค่ะ

         ส่วนผสมของยาลดความอ้วยในปัจจุบันที่นิยมคือ คาเฟอีน สารที่ออกฤทธิ์คล้ายกลับไทรอยด์ฮอร์โมน หรือสารที่ออกฤทธิ์เหมือนกันยาระบายหรือยาขับปัสสาวะค่ะ เหล่านี้ล้วนมีผลต่อร่างกาย หากรุนแรงก็อาจจะทำให้อวัยวะต่าง ๆล้มเหลวและถึงขั้นเสียชีวิตได้

         ในกรณีของคุณนับว่าโชคดีมากค่ะ ที่รีบหยุดยาและไปโรงพยาบาลทันท่วงที  โดยทั่วไปยาเหล่านี้จะถูกขับออกมาจากทางร่างกายทั้งทางปัสสาวะ อุจจาระ หลังจากหยุดยา ระดับยาในเลือดจะค่อยๆ ลดลง และหมดไปค่ะ หากอาการยังคงเป็นอยู่เป็นไปได้ว่าอาจจะไม่เกี่ยวกับยาลดความอ้วน อาจจะเกิดจากสาเหตุอื่น หรือความวิตกกังวลและความเครียดก็เป็นได้ค่ะ  แนะนำว่าหากหาสาเหตุทางกยอื่นๆ ไม่พบอาจจะลองปรึกษาจิตแพทย์ ถึงความวิตกกังวลและอาการที่เกิดขึ้นค่ะ