• อยากกินข้าวแต่กินไม่ลง คือมีอาการหิวๆอะไรบางอย่างแต่กินสิ่งนั้นแล้วมันไม่อยากกินเลยควรทำยังไงดีคะ

  • คะคุณหมอคะมันมีอาการหิวๆอะไรบางอย่างแต่กินสิ่งนั้นแล้วมันไม่อยากกินเลยควรทำยังไงดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ นู๋ววว หยกก'ก,

                   อาการไม่รู้สึกอยากอาหาร หรือเบื่ออาหาร มีสาเหตุแบ่งออกเป็น

                  1. สาเหตุทางกาย ได้แก่ มีการติดเชื้ออยู่ เช่น เป็นไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ ตับอักเสบ เอชไอวี เป็นต้น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มีการตั้งครรภ์ในช่วงแรก มีโรคเรื้อรังต่างๆ เช่น ไตเรื้อรังรวมถึงโรคมะเร็งชนิดต่างๆ

                 2. สาเหตุทางจิตใจ เช่น มีอาการซึมเศร้า เสียใจมาก ๆ เบื่อหน่าย เครียด วิตกกังวล

                3.การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาปฏิชีวนะ เคมีบำบัดสำหรับรักษามะเร็ง ยาโคเดอีน (Codeine) และมอร์ฟีน รวมถึงการใช้สารเสพติดประเภทต่างๆ เช่น โคเคน เฮโรอีน แอมเฟตามีน

               อาการเบื่ออาหาร หากเกิดขึ้นเพียงชั่วคราวไม่กี่วัน ก็ไม่น่าวิตกกังวลแต่อย่างใด แต่หากมีอาการต่อเนื่องยาวนาน หรือทำให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว คือน้ำหนักตัวลดลงมากกว่า 10% จากน้ำหนักตัวเดิม หรือมีอาการขาดน้ำร่วมด้วย เช่น ปัสสาวะออกน้อย สีเข้ม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

               ทั้งนี้หากประจำเดือนขาด ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ด้วยค่ะ

               สำหรับการดูแลตนเองในเบื้องต้น ได้แก่ การออกกำลังกายเบา ๆ ก่อนมื้ออาหารประมาณหนึ่งชั่วโมง เพื่อกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหาร ทานสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร เช่น น้ำขิง ผงอบเชย ยี่หร่า โหระพา พริก เป็นต้น ทานอาหารที่ให้พลังงานและโปรตีนสูง หรือดื่มเครื่องดื่มที่มีโปรตีน เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอเพื่อเลี่ยงภาวะขาดน้ำ โดยดื่มน้ำระหว่างมื้ออาหาร และเลี่ยงดื่มน้ำขณะรับประทานอาหาร เนื่องจากจะทำให้อิ่มเร็ว เป็นต้น