• ลูกชายอายุ 14 ปี เป็นอกบุ๋ม มีวิธีการรักษาอย่างไรบ้าง

  •  Aorarm
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากปรึกษาเรื่องอกบุ๋มค่ะ ลูกชายอายุ 14 ปี อกบุ๋มมีวิีธีการรักษาอย่างบ้างค่ะ   หรือใช้อุปกรณ์ใดช่วยได้บ้างค่ะ

    Aorarm  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Aorarm

    อกบุ๋ม เป็นภาวะที่มีความผิดปกติตั้งแต่กำเนิดของกระดูกหน้าอกและซี่โครง ส่งผลให้บริเวณกลางอกยุบลงมากกว่าปกติ ถ้าอาการเป็นไม่มาก จะไม่ได้กระทบต่อการทำงานของระบบอื่นในร่างกาย แต่หากมีภาวะอกบุ๋มอย่างรุนแรงอาจทำให้การทำงานของปอดและหัวใจมีปัญหา เช่น รู้สึกเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นผิดจังหวะ ร่วมด้วยได้

    เป็นภาวะที่ควรได้รับการรักษา หากมีอาการผิดปกติ หรือมีความกังวลกับรูปลักษณ์ โดยการรักษานั้น  ควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินความรุนแรงของโรค  และอาจจะผ่าตัดแก้ไขเพื่อช่วยรักษาอาการที่เกิดขึ้นต่อไปหากมีข้อบ่งชี้ การใช้อุปกรณ์ในการดัดรูปทรงกระดูกจากภายนอกสามารถทำได้ แต่อาจให้ผลได้มากน้อยขึ้นกับลักษณะและความรุนแรงของกระดูกอกที่ผิดปกติด้วย ควรปรึกษากับแพทย์ที่ดูแลโดยตรงอีกครั้ง