• หลังเจาะหู หูบวม แต่ไม่เจ็บ ต้องทำอย่างไร

  •  Karn Zaza Kalove
    สมาชิก
    เจาะหูมา หูบวม แต่ไม่เจบไม่คัน จะใช่ยาอะไรทาค่ะลดการบวม หูหน้าด้วย อยากได้ยา พอนอนชอบนอนทับ ลืมทุกที
    Karn Zaza Kalove  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ฐิตารีย์ ภูติรถยา

    การเจาะหูก็คือการทำให้เกิดแผลชนิดนึงที่บริเวณใบหู การดูแลหลังการเจาะหูทั่วไปจึงคล้ายการดูแลแผลค่ะนั่นคือ

    -ในช่วง 1-2 วันแรกควรหลีกเลี่ยงการโดนน้ำที่แผลโดยตรง แต่อาบน้ำได้ตามปกติ

    -ใช้น้ำเกลือล้างทำความสะอาดบริเวณแผล สามารถใช้แอลกอฮอล์เช็ดรอบๆได้แต่ไม่ใช่ตรงแผลโดยตรง เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง

    -หลีกเลี่ยงการกระทบกระแทกบริเวณแผล เล็บควรตัดให้สั้น

    -ไม่นอนทับแผลโดยตรง พยายามนอนหงายไว้ก่อน

    -ไม่เอามือไปจับแผลบ่อยๆ เพราะอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ

    -รับประทานอาหารได้ทุกอย่าง ไม่มีข้อห้ามค่ะ

    หลังการเจาะหูประมาณ 1-2 วัน แผลจะบวมและแดงได้เล็กน้อยเป็นปกติค่ะ จะค่อยๆดีขึ้นเอง สามารถรับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้

    หากแผลมีอาการปวดบวมมาก ไม่ทุเลาแม้ผ่านไปเกิน 2 วันแล้ว มีเลือดหรือน้ำหนองไหล ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจดูว่าแผลมีการติดเชื้อหรือไม่ ถ้าใช่อาจจะต้องถอดตุ้มหูออก และรับประทานยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งค่ะ