• หูอื้อข้างขวา เวลาเสียบหูฟังจะพอได้ยินเสียงนิดหน่อย หลังจากหาวจะหายไปพักนึงแล้วกลับมาเป็นต่อ เป็นอาการอะไร

  •  Narawich Yaprasert
    สมาชิก

    หูอื้อข้างขวา แต่เสียบหูฟังพอได้ยินนิดหน่อย พอหาวหายไปนิดหน่อย สักพักกลับมาอื้อเหมือนเดิม

    Narawich Yaprasert  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Narawich Yaprasert

    หูอื้อข้างขวาอาจจะมีสาเหตุจากการที่มีน้ำหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าหู การติดเชื้อระบบทางเดินหายใจนำมาก่อน การอยู่ในสถานที่ที่เสียงดังเกินไป การติดเชื้อในช่องหู การอักเสบของเส้นประสาทคู่ที่แปด มีการอุดตันของรูหู หรือเยื่อแก้วหูทะลุ เป็นต้น

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าหูโดยตรง แต่อาบน้ำได้ปกติ ไม่แคะหู หลีกเลี่ยงสถานที่ที่เสียงดัง ไม่ไปว่ายน้ำ ถ้าต้องไปให้ใช้ที่อุดหู และไม่ควรใช้ยารับประทานหรือยาหยอดหูใดๆโดยไม่ได้ปรึกษาแพทย์

    หากยังมีหูอื้อเรื้อรัง ปวดหูตลอดเวลา มีน้ำไหลจากหู ได้ยินไม่ชัดเจน หากมีอาการเหล่านี้ ควรรีบไปพบแพทย์หูคอจมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติม แพทย์จะส่องดูในรูหูอย่างละเอียดร่วมกับทดสอบการได้ยินว่าผิดปกติหรือไม่