• หูอื้อ 1 ข้าง และเวียนศีรษะ เกิดจากอะไร

  •  Mr.B
    สมาชิก

    ที่บ้านมีผู้สูงอายุ 60 ปี เป็นเบาหวาน มีอาการหู้อื้อ 1 ข้างแต่ไม่ถึงกับหูดับครับ

    ได้ไปหาหมอ หู คอ จมูก 2 แห่งแต่ได้คำตอบต่างกัน ที่แรกบอกว่าเป็นเพราะสั่งน้ำมูกแรง ขี้มูกเลยเข้าไปอุดด้านใน หมอได้ล้างหูให้แล้ว ได้ยาฆ่าเชื้อ ยาลดน้ำมูกที่เกี่ยวกับเส้นเลือดในจมูกมาทานครับ

    กับอีกที่นึงใช้เครื่องเช็คเสียงอะไรสักอย่าง บอกว่าประสาทหูเสื่อม ถ้ารักษาต้องผ่าตัด ไม่ได้ยาอะไรมาเลยครับ

    ประวัติการทานอาหารล่าสุดที่เพิ่มเข้ามาในชีวิตประจำวันคือ ทานไข่ลวกวันละ 2 ฟองติดต่อกันประมาณสองเดือนแล้วครับ ไม่ทราบว่าจะเกี่ยวกันด้วยหรือเปล่าครับ

    ขอขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าครับผม

    Mr.B  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Mr.B

    หูอื้ออาจมีสาเหตุมาจาก

    -ขี้หูปิดกั้นในหู น้ำเข้าหู สิ่งแปลกปลอมในหู

    -ติดเชื้อในหู

    -แก้วหูทะลุ

    -โรคหินปูนเกาะกระดูกหู

    -ทำงานในสภาพแวดล้อมที่มีเสียงดัง

    -เส้นประสาทหูเสื่อม

    -การใช้ยาบางชนิดที่ทำลายประสาทหู เช่น ยาแอสไพริน และยาอะมิโนไกลโคไซด์

    -เนื้่องอกของเส้นประสาทหู

    -การติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิดที่อาจเจอได้หมูดิบ

    ขั้นแรกแพทย์คงต้องตรวจดูก่อนว่ามีอะไรอุดตันในหูหรือไม่ ถ้าไม่ อาจต้องตรวจการได้ยินอย่างละเอียดทุกความถี่ บางครั้งในผู้สูงอายุจะเสียการได้ยินในบางความถี่ไปที่เรียกว่าเส้นประสาทหูเสื่อม

    แต่อย่างไรก็ตามหากไม่ได้ยินเสียงที่ใช้ในชีิวิตประจำวันที่เป็นเสียงพูดคุยที่ความถี่ปกติ ปวดหู น้ำหนองไหลจากหู ควรกลับไปพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีความผิดปกติอื่นๆที่ต้องรีบแก้ไขหรือไม่ อาจจะต้องตรวจการได้ยินอย่างละเอียดและตรวจทางระบบประสาทต่อไป

    สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานเนื้อดิบ ส่วนไข่ลวกนั้นสามารถรับประทานได้ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้ืองต้น ไม่ไปแคะหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ แต่ไม่ใช้น้ำฉีดเข้าไปโดยตรง หลีกเลี่ยงที่ที่มีเสียงดังมาก หยุดใช้ยาทุกชนิดที่ไม่จำเป็น