• หูอื้อเป็นๆหายๆ เกิดจากอะไร อันตรายไหม มีวิธีรักษาอย่างไร

  •  Supansa Suthamma
    สมาชิก
    หมอคะหนูหูอื้อเป็นๆหายๆเกิดจากอะไรคะอันตรายมั้ยคะ มีวิธีรักษาอย่างไร หนูกลัวค่ะ ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

    คุณ Supansa

    สาเหตุของหูอื้อ  ที่พบมากที่สุดคือ ขี้หูอุดตันครับ  อย่างอื่นอาจมี เส้นประสาทเสียจากการฟังเสียงดังนาน เช่น เข้าไปใน ดิสโก้เธค  โดนเสียงระเบิด โดนตบที่หู เยื่อแก้วหูอักเสบ เป็นหนอง  เป็นหวัดทำให้ท่อยูเตเชี่ยนบวม ไม่สามารถปรับแรงดันระหว่างหูกับคอ ได้    โรคเนื้องอกของเส้นประสาทหู (C-P angle tumour)   ยาบางตัวก็ทำให้หูอื้อได้ เช่น ยาแอสไพริน ยา แก้แพ้ ยาซูโดเอฟริน

    วิธีรักษา คงต้องเป็นเฉพาะของสาเหตุแต่ละโรค  อาจแค่ดูดเอาขี้หูออก ก็ได้  จึงแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ครับ  และ งดเข้าไปอยู่ในที่เสียงดังๆ ไม่ฟังเพลง ทีวีผ่านหูฟัง   ออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เต็มที่