• ผมขับรถตากฝนขึ้นเขาแล้วกลับมานอน ตื่นมาเกิดอาการหูอื้อสองวันแล้วครับ ทำยังไงดีครับ

  •  Pumin Kaeson
    สมาชิก
    คุณหมอครับคือผมขับรถตากฝนขึ้นเขาแล้วกลับมานอนตื่นมาเกิดอาการหูอื้อสองวันแล้วครับทำยังไงดีครับหมอ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pumin Kaeson,

              อาการหูอื้อ หรือเสียงในหู (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง ความคมชัดของเสียงลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร หรือแม้แต้เสียงการกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจ เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ในผู้ป่วยบางราย เสียงอาจดังมากจนไปรบกวนและทำให้ขาดสมาธิหรือการได้ยินเสียง

              สาเหตุของอาการหูอื้อ อาจเแบ่งตามเสียงที่ได้ยินดังนี้

             - เสียงแหลมวี้ด ๆ เกิดจากความเสื่อมของหูชั้นใน จากอายุที่มากขึ้น หรือจากการได้ยินเสียงดังเป็นเวลานาน ๆ หรือจากการได้ยินเสียงดังมาก ๆ ในทันที เช่น เสียงระเบิด การใช้ยาบางอย่างที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นเนื้องอกของเส้นประสาทหู เป็นต้น

               - เสียงหึ่ง ๆ อื้อ ๆ มักเกิดจากโรคน้ำในหูไม่เท่ากัน ร่วมกับอาการเวียนหัวบ้านหมุนและการได้ยินลดลง

               - เสียงลม หรือได้ยินเสียงของร่างกายชัดกว่าปกติ เกิดจากการทำงานของท่อปรับความดันหูผิดปกติ เช่น เป็นโรคภูมิแพ้ ทำให้ท่อปรับความดันหู (eustachian tube) บวมและถ่ายเทอากาศไม่ได้ อาการมักเป็นๆหายๆ มักเป็นมากเวลาขึ้นที่สูง ขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ  หรืออาจเกิดจากเป็นโรคมะเร็งหลังโพรงจมูก

               - เสียงก้องในหู เกิดจากการมีน้ำขังในหูชั้นกลาง

                - เสียงตุบ ๆ หรือเสียงฟู่ ๆ ที่ดังตามจังหวะการเต้นของชีพจร อาจเกิดจากเนื้องอกในช่องหู หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของหลอดเลือด ซึ่งเป็นภาวะบางอย่างที่ทำให้เลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและหัวใจต้องบีบตัวแรงขึ้นจนส่งผลให้เกิดเสียงดังในหู เช่น ไทรอยด์เป็นพิษ, หลอดเลือดแดงใหญ่ที่คอตีบ หัวใจรั่ว เป็นต้น

               สาเหตุอื่นๆ นอกจากนี้ ได้แก่ การมีขี้หูอุดตัน ซึ่งมักเกิดหลังจากว่ายน้ำหรือดำน้ำ หูอื้ออาจเกิดหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ ช็อกโกแลต หรือสูบบุหรี่ สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู หูอื้อที่เกิดหลังจากเป็นหวัด อกจากนี้อาจเกิดจากภาวะเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับ เป็นต้น

              แนะนำให้ลองสังเกตอาการว่ามีอาการอื่นๆ ร่วมกับการที่ได้ยินเสียงผิดปกติในหู หรือได้ยินเสียงลดลงหรือไม่ เช่น ปวดหู มีไข้ เวียนหัวบ้านหมุน หากมีอาการดังกล่าว หรืออาการเป็นติดต่อนานเกิน 1 สัปดาห์ หรือเป็นมากจนรบกวนการทำงาน แนะนำให้ไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูกเพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ