• ไปดูคอนเสิร์ตแล้วมีอาการหูอื้อ ได้ยินเสียงไม่ชัด ไม่มีเสียงวิ้ง ควรรไปพบแพทย์ไหม

  •  Natthida Janthana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากกลับมาจากดูคอนเสิร์ตมีอาการหูอื้อ พูดแล้วได้ยินเสียงตัวเองไม่ชัด เช้ามาข้างขวาได้ยินปกติ แต่ด้านซ้ายยังมีอาการหูอื้ออยู่ค่ะ ไม่มีเสียงวิ้ง แต่การได้ยินลดลงค่ะ ควรไปพบแพทย์ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kh,

                        การไปฟังคอนเสิรต์ ซึ่งมีเสียงดังมากๆ จะมีผลทำให้เซลล์ขนในหูชั้นในหรือเซลล์ประสาทเสื่อมสภาพหรือถูกทำลายไปบางส่วนได้ ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหูอื้อ คือการได้ยินเสียงลดลง หรือมีเสียงดังรบกวนในหู โดยส่วนใหญ่ อาการจะดีขึ้นหรือหายไปภายในไม่กี่ชั่วโมง หรืออาจใช้เวลามากสุดที่ 16-48 ชั่วโมง ที่การได้ยินของเราจะกลับมาปกติอีกครั้ง ทั้งนี้ หากได้รับเสียงที่ดังมากๆ อาจมีโอกาสที่ทำให้แก้วหูทะลุได้ และทำลายเซลล์ในหูชั้นในจนเกิดอาการหูดับได้ค่ะ

                          ดังนั้น หากเลย 48 ชั่วโมงไปแล้ว ยังคงมีอาการหูอื้อ ก็ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางหู-คอ-จมูก เพื่อตรวจรักษาค่ะ ในช่วงนี้ ก็ควรงดการฟังเสียงดังทุกชนิดไปก่อนค่ะ รวมถึงระวังอย่าให้น้ำเข้าหูด้วย