• หูอื้อจากการสั่งน้ำมูกแรง เป็นมา 4 วันแล้ว ควรทำอย่างไร

  •  Nattaporn Pratum
    สมาชิก
    หูอื้อจากการสั่งน้ำมูกแรงค่ะเป็นมา4วันแล้ว ทำยังไงให้หายคะ แล้วเป็นอันตรายต่อหูมั้ย
    Nattaporn Pratum  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattaporn Pratum

    อาการหูอื้อหลังสั่งน้ำมูกแรงๆนั้น เป็นภาวะที่เกิดขึ้นได้ในคนปกติค่ะ เกิดจากการที่ช่องจมูกและช่องหูนั้นเชื่อมต่อกัน และการสั่งน้ำมูกแรงๆทำให้กระเทือนไปถึงช่องหู ทำให้หูอื้อได้

    สาเหตุอื่นๆของหูอื้อเช่นเกิดตามหลังการอยู่ในที่เสียงดังนานๆ มีการติดเชื้อใดๆในช่องหู คอ จมูก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาฆ่าเชื้อบางชนิด หรือมีเนื้องอกในหูชั้นใน

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงการสั่งน้ำมูกแรงๆ ใช้แค่ผ้าสะอาดคอยซับน้ำมูกที่ไหลออกมา กินยาลดอาการคัดจมูกเพื่อบรรเทาอาการ ไม่ฉีดน้ำเข้าหูโดยตรง สังเกตอาการว่าหลังจากหยุดสั่งน้ำมูกอาการค่อยๆดีขึ้นหรือไม่ ถ้าอาการยังคงเป็นมากขึ้น ไม่ทุเลา ได้ยินไม่ชัดเจน ให้รีบไปพบแพทย์