• หูอื้อข้างเดียวเดือนกว่าแล้วยังไม่หาย ยารักษาภาวะนอนไม่หลับที่ใช้อยู่ จะช่วยเรื่องหูอื้อได้ด้วยหรือไม่

  •  kittimini
    สมาชิก
    สอบถามเพิ่มเติมคับ การรักษาหูอื้อ ไม่ทราบว่า ยาพวกกลุ่ม ssri หรือกลุ่ม benzodiazipine เช่น serotinin หรือ clorazepate มีส่วนช่วยในการรักษาหูอื้อ เคยอ่านเจอในงานวิจัยต่างประเทศสักอย่าง แต่ไม่แน่ใจว่าผมจับความได้ถูกไหม เพราะก่อนหน้านี้ผมเคยมีอาการนอนไม่หลับเป็นเดือนแล้วเริ่มอาการหูอื้อ จึงไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับ หมอให้ยา clorazepate sertralin และ lorazepam ตอนนี้นอนหลับดีขึ้น แต่ผมก็ยังมีอาการหูอื้ออยู่ เลยอยากทราบว่า ยาที่หมอให้ช่วยบรรเทาหรือรักษาหูอื้อได้ด้วยหรือไม่ ผมจะได้กินยาต่อ ตอนนี้กินได้เดือนนึงแล้ว (หมอให้กินยาต่อเนื่อง6เดือนเพื่อรักษาอาการเครียดนอนไม่หลับนี้เพื่อปรับสมดุลเคมีในสมอง) อาการนอนหลับ อาการเครียดโอเคไม่มีปัญหา แต่หูอื้อยังเป็นอยุ่ ผมก็ควรกินยานี้เพืีอให้สมองดีขึ้นและหูอื้อจะดีขึ้นด้วยใช่ไหมคับ ผมจะได้สบายใจในการทานยาคับ ขอบคุณมากคับ
    kittimini  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ kittimini

    ส่วนใหญ่แล้วภาวะหูอื้อนั้น จะต้องหาสาเหตุที่แน่ชัดและแก้ไขตามสาเหตุนั้นๆ การใช้ยากลุ่มกดประสาทดังกล่าวมา หลักๆคือการรักษาภาวะนอนนไม่หลับตามที่จิตแพทย์จ่ายยามา ส่วนเรื่องการรักษาหูอื้อนั้นอาจจะเป็นผลข้างเคียงรองของยา และหากสาเหตุที่ทำให้หูอื้อยังไม่ได้รับการรักษา อาการก็อาจจะยังไม่ดีขึ้นมากนัก

    ภาวะหูอื้ออาจจะมีสาเหตุหลักๆที่พบได้บ่อยเช่น มีสิ่งแปลกปลอมในหู ขี้หูอุดตัน อยู่ในที่เสียงดังเกินไป เกิดตามหลังการเป็นหวัด การติดเชื้อในช่องหู ซึ่งอาจจะพบแพทย์หู คอ จมูก เพื่อตรวจร่างกายภายในรูหูร่วมด้วย เพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เช่นถ้ามีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อ ถ้ามีขี้หูอุดตัน แพทย์อาจจะดูดออกให้ เป็นต้น

    เบื้องต้นรับประทานยาประจำตัวต่อเนื่องไม่หยุดยา ไม่ไปแคะแกะเกาในหูเอง หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง