• หูอื้อข้างขวาจากการนอนตะแคงทับหูนานๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Chawisa.P
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมออยากสอบถามว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาได้นำตุ้กตามาหนุนแทนหมอนแล้วนอนตะแคง ส่วนนูนของตุ้กตากดหูจนเนื้อของหูหนึบกันเป็นสูญญากาศภายในรูหู

    ตอนแรกไม่เป็นอะไรแค่เอาหัวออกหูเลิกหนึบกันไม่เป็นสูญญากาศก็หาย
    แต่เช้าวันนึงตื่นมาแล้วหูข้างนั้นก็อื้อเหมือนตอนที่หูหนึบกันเป็นสูญญากาศภายในหูเลยค่ะ มีวิธีรักษาไหมคะ แล้วสาเหตุเกิดการการที่หูหนึบกันแล้วเกิดสูญญากาศภายในไหมคะ
    หรือควรไปพบแพทย์เพื่อดูดขี้หูไหมคะ

    Chawisa.P  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chawisa.P

    อาการหูอื้อได้ยินไม่ชัดเจน เกิดตามหลังการโดนกดทับที่หูข้างนั้นนานๆนั้น ส่วนใหญ่เป็นภาวะที่จะหายได้เอง ยกเว้นว่ามีภาวะอื่นร่วมด้้วยเช่นขี้หูอุดตัน มีน้ำในหูไม่เท่ากัน การติดเชื้อในรูหู เป็นต้น

    เบื้องต้นยังไม่เอาอะไรเข้าไปแคะแกะเกาบริเวณในหูเอง ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอกได้ หลีกเลี่ยงการนอนกดทับหูนานๆไปก่อน หลีกเลี่ยงสถานที่เสียงดัง

    และถ้ายังมีหูอื้อต่อเนื่อง มีน้ำผิดปกติไหลจากหู ปวดหูมากร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายในหูเพิ่มเติมต่อไป