• น้องอายุ 1 ขวบ 1 เดือน หูอักเสบ มีหนองไหลออกมา เป็นไข้ จะเป็นอันตรายไหม

  • น้องอายุ1ขวบ1เดือนค่ะ น้องป่วยมา8วันแล้วตัวร้อนน้ำมูกไหลหูก็อักเสบมีหนองไหลมีกลิ่นแล้วก็ไม่ยอมกินอะไรเลยตอนป่วยวันที่3น้องร้องตลอดเลยหูก็ถูกไม่ได้ค่ะพาไปหาหมอมาแล้วค่ะแต่น้องก็เป็นเหมือนเดิมพอมาวันที่8มีหนองไหลอีกข้างอยากทราบว่าน้องจะเป็นอะไรรึป่าวค่ะเพราะตอนนี้หูเป็น2ข้างเลยค่ะน้ำมูกก็ไหลตลอดแล้วก็ไม่ยอมกินอะไรเลยค่ะ อยากทราบว่าถ้าน้องมีหนองไหลทั้ง2ข้างจะเป็นอันตรายมากไม ต้องไปหาหมออีกรึป่าว ต้องดูแลแบบไหนค่ะ
    น้องจูเนียร์ แล้วไงคร๊าฟ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ น้องจูเนียร์ แล้วไงคร๊าฟ

    อาการหนองไหลจากหูในเด็ก อาจเกิดจาก

    -หูชั้นกลางอักเสบ อาการมักมาด้วยปวดหู มีน้ำหนองไหลจากหู มีไข้

    -เยื่อแก้วหูทะลุ มักเกิดตามหลังอุบัติเหตุหรือการกระแทก การแคะหูแรงๆ

    -หูชั้นนอกอักเสบ โดยมักเห็นแผลชัดเจนบริเวณด้านนอก หรือในรูหูตื้นๆ

    ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในหูและดูว่าเยื่อแก้วหูมีการทะลุหรือฉีกขาดหรือติดเชื้อรุนแรงหรือไม่

    การรักษาในกรณีการติดเชื้อในหูคือการรับประทานหรือหยอดยาฆ่าเชื้อเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุ ซึ่งควรใช้ยาเป็นระยะเวลาอย่างน้อย 10 – 14 วัน ร่วมกับรับประทานยาแก้แพ้ และ ยาลดบวมร่วมด้วย หากยังอักเสบเรื้อรัง อาจต้องพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อพิจารณาการเจาะเยื่อแก้วหูเพื่อระบายหนองค่ะ