• รักษาหูอักเสบติดเชื้อหายไปแล้วเมื่อ 2 เดือนก่อน แล้วมีน้ำไหลออกจากหูอีก มีนัดอีกครั้ง 1 เดือน ควรรอไหม

  •  Wanrada Nnyk
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูเพิ่งรักษาหูอักเสบติดเชื้อเนื่องจากน้ำเข้าหู ทำให้มีน้ำไหลออกจากหูหายเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมา ตอนนี้กลับมาเป็นอีกแล้วค่ะ มีน้ำไหลออกจากหู หนูคาดว่าน่าจะเกิดเพราะอุดหูเวลาสระผมไม่ดี 😰 ละจะมีคิวนัดหมออีกที 1เดือน ระหว่างนี้ควรทำยังไงดีคะ น้ำที่ไหลมันจะหยุดไหลเองไหม หรือควรไปหาหมอที่รพ.อื่นก่อน หรือ ปรึกษาเภสัชเพื่อซื้อยากินดีคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanrada Nnyk,

                       หากได้รักษาหูอักเสบติดเชื้อจนหายไปแล้ว 2 เดือน และต่อมามีน้ำไหลออกจากหูอีก อาจเกิดจาก

                        - มีการอักเสบติดเชื้อของหูชั้นนอกอีกครั้ง ซึ่งสาเหตุอาจเกิดจาก เช่น การที่น้ำเข้าหู การแคะหู การไปว่ายน้ำหรือเล่นกิจกรรมทางน้ำมา เป็นต้น โดยอาการคือ ปวดหู กดเจ็บบริเวณหน้าใบหู เมื่อดึงใบหูหรือโยกใบหูจะเจ็บมากขึ้น หูอื้อ มีน้ำเหลืองไหลออกมา รูหูบวมแดง

                        - มีการอักเสบของหูชั้นกลางแบบเรื้อรัง โดยเกิดจากมีหูชั้นกลางอักเสบเฉียบพลันมาก่อน และไม่ได้รับการรักษา หรือรักษาช้าไป ก็จะทำให้หนองในหูชั้นกลางดันเยื่อแก้วหูทะลุออกมา และหลังจากนั้นเมื่อไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี หรือเป็นหวัดซ้ำบ่อยๆ หรือมีภูมิแพ้อยู่ เยื่อแก้วหูที่ทะลุนั้น ก็จะไม่สามารถปิดได้เองได้ จึงทำให้มีน้ำหลออกจากรูหู เป็นหายๆ ค่ะ นอกจากนี้ ก็อาจเกิดจากมีเยื่อแก้วหูทะลุจากการบาดเจ็บ แล้วรูที่ทะลุไม่สามารถปิดได้เอง เป็นต้น

                         ดังนั้น หากยังคงแค่มีน้ำไหล น้ำไม่ได้มีลักษณะที่เป็นหนองไม่มีอาการปวดรูหู ไม่มีอาการอื่นๆ เช่น เวียนศีรษะ หูอื้อ มีไข้ ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน เพื่อรอพบแพทย์ตามนัดค่ะ แต่หากมีอาการปวดหู และน้ำที่ไหลมีลักษณะเป็นหนอง หรือมีไข้ มีหูอื้อ การได้ยินลดลง ก็ควรไปพบแพทย์ก่อนนนัดค่ะ ในเบื้องต้น ห้ามการแคะหู ไม่ใช้ไม่แหย่หู และระวังอย่าให้น้ำเข้าหู เช่น การใช้สำลีอุดรูหูในขณะอาบน้ำและสระผม งดการว่ายน้ำ ทำกิจกรรมทางน้ำ เป็นต้น