• หูมีเสียงคล้ายเสียงจิ้งหรีด นอนไม่หลับ เสียงดังจนนอนไม่หลับ ปวดไมเกรนและมีกรดไหลย้อนร่วม

  • เป็นมา 4 คืนแล้วครับ เวลาอยู่ในที่จอแจมีเสียงสิ่งแวดล้อม จะเบาลง แต่ถ้าอยู่ในห้องห้องเงียบๆ เสียงมันจะดังมากจนนอนไม่หลับ ตอนนี้จิตตกเลยครับ เพราะเพลียจากการนอนไม่พอ ไมเกรน กับกรดไหลย้อนเป็นพร้อมกันเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ โอเปค ศรีสุข จันทนเสวี,

                       อาการหูอื้อ หรือมีเสียงในหู (tinnitus)  หมายถึง การได้ยินลดลง หรือรู้สึกเหมือนมีอะไรอุดหูอยู่ หรือรู้สึกมีเสียงดังในหู ซึ่งอาจเป็นเสียงแหลม วี๊ดๆ คล้ายมีแมลงบินในหู หรือเสียงหึ่งๆ หรือเสียงตุบๆ ตามจังหวะชีพจร เสียงที่เกิดขึ้นอาจเป็นเพียงชั่วคราวหรือเป็นอย่างต่อเนื่องและอาจเกิดขึ้นเพียงข้างเดียวหรือพร้อมกันทั้ง 2 ข้าง

                         หากอาการหูอื้อ มีลักษณะเป็นแบบได้ยินเสียงภายในร่างกายชัดกว่าปกติ  เช่น เสียงกลืนอาหาร หรือเสียงลมหายใจอย่างที่เป็นอยู่ อาจเกิดจากโรคภูมิแพ้ โดยจะสังเกตได้ว่าอาการมักจะเกิดหรือเป็นมากขึ้นเมื่อขึ้นเครื่องบิน หรือดำน้ำ นอกจากนี้อาจเกิดจากโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกได้

                        หากได้ยินเสียงตุบๆ อาจเกิดจากมีเนื้องอกในช่องหู

                       แต่หากเป็นเสียงแบบแหลมวิ๊ดๆ หรือเสียงหึ่งๆ คล้ายแมลง จะมีสาเหตุได้หลายอย่างเช่น มีขี้หูมากเกินไป โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน สิ่งแปลกปลอมหรือแมลงเข้าหู เป็นหวัด หูชั้นกลางอักเสบ การติดเชื้อซิฟิลิสหรือไวรัสที่ทำให้หูชั้นในอักเสบ ประสาทหูเสื่อมในผู้สูงอายุหรือจากการฟังเสียงดังบ่อยๆ การใช้ยาบางชนิดที่มีผลข้างเคียงต่อประสาทหู เช่น ยาต้านมาลาเรียคลอโรควิน ยาปฏิชีวะนะอิริโทรไมซิน ยาเคมีบำบัดรักษามะเร็งบางชนิด เป็นต้น นอกจากนี้อาจเกิดขึ้นหลังจากการดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟ หรือสูบบุหรี่ รวมถึงการมีสาเหตุมาจากการมีความเครียด วิตกกังวล อารมณ์ซึมเศร้า หรือเกิดจากนอนไม่หลับก็ได้

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรพยายามลดความเครียดต่างๆ ที่เกิดขึ้น หากมีอาการปวดศีรษะ ก็ควรทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แต่ไม่ควรทานยาในแก้ปวดในกลุ่ม NSAIDs  เช่น ไอบูโพรเฟน (ibuprofen) เป็นต้น เพราะอาจทำให้อาการกรดไหลย้อนที่เป็นอยู่แย่ขึ้นได้ ส่วนอาการกรดไหลย้อน ก็ควรทานยาที่ช่วยลดอาการ เช่น ยาลดกรด ยาที่ช่วยเพิ่มการเคลื่อนตัวของกระเพาะอาหารและลำไส้ เพื่อป้องกันการไหลย้อนขึ้นมา เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น และงดการดื่มชา กาแฟและแอลกฮออล์ นอกจากนี้ควรพยายามนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอด้วยค่ะ

                       หากอาการหูอื้อยังคงเป็นมาก หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น เวียนหัวบ้านหมุน ปวดหู มีหนองไหลจากหู เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ